“Gần 15 năm nay, tôi duy trì cuộc sống vợ chồng vì thương con nhỏ. Hiện giờ các con đã lớn, tôi cũng muốn được ly hôn”, nguyên đơn trình bày. Xem thêm thông tin báo phu nu hôm nay tại đây. 

60 tuổi, lần thứ hai ra tòa theo đơn kiện của chồng, bà Tâm (Hà Nội) nước mắt lưng tròng. Trải qua nhiều sóng gió, người đàn bà ở tuổi xế chiều chạnh lòng khi mái ấm bao năm vun đắp đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Vài tháng trước, ông Hoàn kháng cáo toàn bộ bản án của TAND quận Hai Bà Trưng. Trình bày tại tòa hôm 9/7, giọng trầm, người đàn ông trung tuổi cho rằng tình cảm vợ chồng không còn và mong muốn được chia tay vợ để hai người được giải thoát. Lý do ông Hoàn đưa ra là trong lúc ốm đau, bà Tâm từng nói sẽ trả ông về nhà. Câu nói trên khiến ông cảm thấy bị xúc phạm.

ly hôn, cụ ông, ngoại tình

“Gần 15 năm nay, tôi duy trì cuộc sống vợ chồng vì thương con nhỏ. Hiện giờ các con đã lớn, tôi cũng muốn được ly hôn”, nguyên đơn trình bày. Cập nhật thông tin cách giam can nhanh hiệu quả tại đây.

Trái ngược thái độ cương quyết của chồng, ngồi bên cạnh, bà Tâm nước mắt sụt sùi. Giọng nghẹn ngào, người đàn bà tuổi lục tuần kể, họ vốn ở cùng xã và là bạn học thời phổ thông. Năm 1992, sau khi tình cảm đôi lứa nảy nở, ông bà kết hôn.

Cuộc hôn nhân của họ thêm vẹn tròn khi hai đứa con xinh xắn lần lượt chào đời. 7 năm sau, ông Hoàn bị tai nạn giao thông.

Bà Tâm buồn bã kể, thời điểm bấy giờ, khi chồng hôn mê thập tử nhất sinh, bác sĩ mời bà vào phòng để chuẩn bị tâm lý. Những ngày tháng đó, bà luôn có mặt ở phòng bệnh chăm ông từng giấc ngủ, viên thuốc. Xem thêm cách làm kimbap ngon tai đây. Hơn một tháng nằm viện, ông Hoàn được bệnh viện cho về nhà điều trị. Mấy tháng sau, sức khỏe ông dần bình phục.

Bị đơn ấm ức nói, hồi chăm sóc chồng ở bệnh viện, bà từng bị bố chồng mạt sát, chửi bới trước mặt đồng nghiệp. Bỏ qua mọi hiểu lầm, bà vẫn chèo chống gia đình, một nách nuôi hai con nhỏ và chăm sóc chồng.

Trước câu hỏi: “Bà có ý định trả ông về gia đình không?”, người phụ nữ 60 tuổi lắc đầu nguầy nguậy: “Lúc đó tôi rất khổ, nếu có thì chỉ kêu ca vậy thôi. Anh bị chấn thương sọ não làm sao nhớ được hết”.

Bà Tâm cũng trình bày, sau khi bình phục, ông quên hết chữ viết, phải nhờ bố mẹ vợ dạy lại từng chữ. Hiện giờ bà vẫn giữ quyển sổ dạy ông viết.

Theo lời khai trước tòa, sau thời gian khỏi bệnh, hai vợ chồng bà Tâm vẫn sinh hoạt chung, không xảy ra mâu thuẫn.

Ông Hoàn thì một mực khẳng định nghe thông tin bị trả về nhà là từ vợ. “Cô ấy còn nói với bạn bè, đồng nghiệp là sẽ bỏ tôi”, nguyên đơn giãy nảy.

Người đại diện quyền công tố tại tòa giải thích: “Thời gian khó khăn nhất của hai vợ chồng đã vượt qua, hiện tại con cái trưởng thành. Dù ông bà không còn tình cảm như hồi trẻ nhưng còn nghĩa ở tuổi già để động viên, an ủi nương tựa vào nhau”.

Tuy nhiên, nguyên đơn cương quyết xin ly hôn vì lý do hôn nhân thực chất không còn.

Bà Tâm nước mắt chảy dài thảng thốt: “Tôi không hiểu tại sao cuộc sống vợ chồng đang hạnh phúc thì tai nạn xảy ra, bao nhiêu tai bay vạ gió đến với gia đình”. Bị đơn cũng tha thiết níu kéo cuộc hôn nhân này để có thời gian chăm sóc chồng. “Mẹ con tôi vẫn xác định sức khỏe anh ấy chưa hoàn toàn khỏe mạnh. Thời gian của anh còn lại cũng không còn nhiều”, người phụ nữ tuổi lục tuần nghẹn giọng.

Sau giờ nghị án, do không xuất hiện tình tiết mới, TAND TP Hà Nội tuyên y án sơ thẩm, bác đơn xin ly hôn của ông Hoàn. Khi người chồng bước vội vã ra khỏi phòng xét xử, bà Tâm chỉ lặng lẽ bước theo sau.

* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi.