Muôn vàn khó khăn bủa vây tân HLV trưởng Mikel Arteta khi “Pháo thủ” đang tồn tại quá nhiều vấn đề cần giải quyết.

Khắc phục hàng thủ

Kết quả bóng đá ngoại hạng anh sau 18 vòng đấu, Bernd Leno có 27 lần vào lưới nhặt bóng, anh chính là thủ môn khốn khổ nhất trong nhóm Big Six. Việc thủ thành người Đức dẫn đầu Premier League về số lần cứu thua (73) càng cho thấy cặp trung vệ trước mặt anh đang làm việc không hiệu quả khi để đối thủ bắn phá quá nhiều.

Arsenal đều phải nhận 51 bàn thua sau 38 trận đấu ở Premier League, đó rõ ràng là thống kê rất tệ. Bất chấp nỗ lực gia cố hàng thủ của Emery tại mùa giải này thì hệ thống phòng ngự vẫn là điểm yếu cố hữu của “Pháo thủ”.

Mikel Arteta cùng 3 bài toán chờ lời giải của Arsenal
Mikel Arteta cùng 3 bài toán chờ lời giải của Arsenal

Tìm lại bản sắc cho “Pháo thủ”

Một người từng gắn bó 6 năm với sân Emirates như Arteta thì đủ thời gian để hiểu rõ bản chất cốt lõi của CLB này. Arsenal không còn giống như Arsenal mà đông đảo người hâm mộ từng yêu mến.

“Tôi muốn hiểu lý do tại sao để thực hiện một số thay đổi nhất định, giúp các cầu thủ, nhân viên và mọi người sớm đến với chiến thắng.” – Đó là những phát biểu của tân HLV trưởng Mikel Arteta trong ngày ra mắt Arsenal trên báo thể thao.

Với kết quả bóng đá trực tuyến, Arsenal mất đi bản sắc tấn công của mình, và giờ họ chơi như một đội nhược tiểu. Nhiệm vụ tìm lại bản sắc cho Arsenal của Arteta hứa hẹn sẽ rất nhiều chông gai.

Truyền cảm hứng cho Mesut Ozil

Việc Mesut Ozil rớt phong độ thê thảm khi chỉ có được đúng 1 kiến tạo từ đầu mùa giải là nguyên nhân khiến Arsenal thi đấu kém đi. Họ không còn giàu ý tưởng tấn công như trước bởi thiếu một nhạc trưởng dẫn dắt lối chơi đích thực.

Mikel Arteta nhận xét Ozil là một trong những cầu thủ đẳng cấp nhất mà Arsenal đang sở hữu. Ông biết được khả năng và hiệu quả khai thác của ngôi sao này nằm ở đâu bởi cả hai từng là những người đồng đội trong màu áo đỏ ở Bắc London.