Ở mỗi vùng miền khác nhau lại có nghi thức bốc bát hương Ông Táo khác nhau. Tuy vậy, họ đều chuẩn bị lễ vật chỉn chu và bài văn khấn bốc bát hương Thổ Công để nghi lễ diễn ra được trang nghiêm và thành tâm nhất. Cùng Tiendoan.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Văn khấn mồng 1 và ngày rằm hàng tháng

Tìm hiểu Thổ Công là ai?

Thổ Công ( được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần theo tín ngưỡng dân gian). Ông được xem là vị thần cai quản vùng đất đai nào đó. người ta cho rằng, Thổ công rất thích đùa nghịch với trẻ con và rất thích ăn tỏi.

Bài văn khấn bốc bát hương thổ công theo chuẩn phong tục Việt
Bài văn khấn bốc bát hương thổ công theo chuẩn phong tục Việt

Thổ Công được xem là vị thần của gia đình. Đứng ở ngoài nhìn vào: Bát hương thờ Thổ công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia Tiên. Khi thực hiện nghi lễ cúng dường phải cúng Thổ Công trước để xin ngài cho gia tiên về. Việc cúng Thổ công Cũng là 1 vấn đè khá lý thú với người Việt Nam ta. Những người Hoa Kiều và một số người miền nam thường khi cúng thổ công thì ăn trước một miếng trước bàn thờ thổ công (vì theo một vài sự tích thì thổ công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn), còn người miền bắc thì họ vẫn cúng như bình thường.

Cứ đến ngày mùng 1, 15 (âm lịch) và các dịp lễ Tết khác, gia đình thường thắp hương cúng thổ công.

Sắm lễ bốc bát hương Thổ Công

Ngài là người gần gũi vời con dân. Do vậy, khi sắm lễ không cần quá cầu kỳ, chỉ cần thành tâm, chút lễ mọn và nén hương là được. Dưới đây là cách sắm lễ bốc bát hương thổ công của gia đình.

  • Rượu trằng
  • Trầu cau, nước lọc và mâm ngũ quả
  • Đĩa xôi, thịt luộc, thuốc lá, chè khô
  • Lễ vàng tiền

Xem vận hạn 2019 của bạn như thế nào qua bài viết: XEM VẬN HẠN NĂM 2019 KỶ HỢI.

Nghi thức bốc bát hương Thổ Công chuẩn nhất

Cần chuẩn bị

Bài văn khấn bốc bát hương thổ công theo chuẩn phong tục Việt
Bài văn khấn bốc bát hương thổ công theo chuẩn phong tục Việt

– Bát hương mới

– Cốt bát hương gồm:  lá giấy nhỏ ghi tên hiệu Thổ Công + vàng (nhẫn giả, giấy tiền vàng, tiền đài, hay thất bảo … tùy điều kiện)

– Nước rượu gừng hoặc nước gừng (nước ngũ vị hương, nước vỏ bưởi, . . .)

– Tro cốt hoặc cát trắng

– Hương nhang, hoa và chút lễ vật

Nghi thức tiến hành

Bát hương sau khi được mua về phải lau bằng khăn giấy sạch. Sau đó sử dụng khăn giấy, thấm nước gừng hoặc nước thơm lau trong và ngoài, vừa lau vừa đọc thần chú làm sạch pháp giới : ÁN LAM XOA HA (7 lần)

Sau khi sái tịnh, đặt cốt bát hương vào và cho tro hoặc cát trắng đầy bát hương.

Bài văn khấn bốc bát hương Thổ Công theo chuẩn phong tục Việt

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (Ba lạy)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tên con là: ………. (Tín chủ của ………. địa chỉ ……….)

Con làm lễ bốc bát hương mới cho bàn thờ ông Thần Tài ( Thỏ Công ), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy Ông Thần Tài ( Thổ Công ), hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới , kính xin Chư Vị phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (Ba lạy)”.

Lễ hoàn để kết thúc nghi lễ

Quan sát thấy thông hương (3 nén đều cháy hết) sau 1 tuần hương thì là được, nếu không là chưa được. Nếu thông hương, tiến hành thắp hương liên tiếp đến 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày,… (Tùy theo điều kiện). Có thể thắp hương vòng thông 24/24h hoặc mỗi ngày thắp 1 lần hương tùy điều kiện. Nếu hương cháy không hết thì sám hối chư vị tôn Thánh, thắp hương 1 lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và quan sát xem lần này đã thông hương chưa. Chỉ nên thử lại đến lần thứ 3, nếu qua 3 lần không được thì nên để dịp khác làm.

Tham khảo bài viết: XEM VẬN HẠN NĂM 2019 KỶ HỢI để xem vận hạn năm 2019 của bản thân trong năm này như thế nào nhé.