Trong nhân tướng học đã chỉ ra rằng tính cách cũng như suy nghĩ ở mỗi người đều được thể hiện thông qua các đường vân tay ở trên ngón cái và ngón trỏ. Thông qua hình dạng của các đường vân tay các nhà Nghiên cứu đã chia thành 3 chủng vân tay chính đó là: Chủng ARCH, Chủng LOOP, Chủng WHORL, và mỗi chủng này lại được chia thành nhiều chủng nhỏ khác nhau bao gồm:

van-tay
Chủng vân tay

1. CHỦNG WHORL

Xem vân tay thấy rằng những người thuộc chủng này là người chỉ hành động khi có mục tiêu cụ thể được đưa ra. Họ là những người có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, theo đuổi sự thành công của những việc mang tính khó khăn và thử thách cao.

Họ thường tự đòi hỏi và thúc đẩy bản thân hoàn thành tốt công việc và đề cao mục tiêu để tiến bộ. Trước khi làm việc quan trọng họ thường xem ngày tốt xấu rất kỹ.

Theo xem vân tay cho biết những người này điển hình cho tuýp người tham công tiếc việc. Họ thuộc tuýp người ham học hỏi, tìm kiếm sáng tạo và luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao?”

2. CHỦNG ARCH
Theo xem tướng tay thấy rằng bạn là người có tiềm năng không giới hạn. Tuy nhiên có một chuyen la đó là một người với hầu hết các ngón tay đều có vân tay thuộc Arch: là những người luôn nghi ngờ, luôn đặt câu hỏi và họ thường không tin vào bất cứ điều gì cho đến khi họ thấy được bằng chứng, chứng cứ rõ ràng và xác thực. Những người có vân tay này rất giỏi trong các công việc liên quan đến kinh doanh. Họ là người theo chủ nghĩa an toàn và thiết thực, tiếp cận trực tiếp với các công việc được giao, nhiệm vụ đặc biệt, là người có thể tin cậy được.

3. CHỦNG LOOP
a, Vân tay chủng RADIAL LOOP
Theo xem tuong so thấy rằng bạn là người có khả năng sáng tạo mạnh mẽ, đặc biệt bạn có khả năng quan sát tinh vi và rất nhạy bén. Bạn có khả năng lĩnh hội cũng như nhận thức vấn đề một cách thấu đáo. Những người có vân tay này luôn cho mình là trọng tâm, có ý thức tự bước đi trên đôi chân của mình và có một phương pháp cụ thể để làm thành công một việc nào đó.

Những người thuộc chủng vân tay RADIAL LOOP có óc phán đoán tốt nếu Radial Loop nằm ở vị trí ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ. Họ là những người luôn thích gây ấn tượng sâu sắc, sử dụng những phương pháp kì lạ để quản lý công việc, luôn có những suy nghĩ rất khác với mọi người và bị xem như là bất trị hoặc kì lạ.

b, Vân tay chủng ULNAR LOOP

Bạn thuộc tuýp người cổ hủ, thường không có nhiều sáng kiến hay sáng tạo mới trong công việc, thế nhưng có một chuyện lạ đó là bạn lại có khả năng học hỏi và làm theo người khác rất nhanh. Xem vân tay thấy bạn thường khá thụ động trong giao tiếp. Mặc dù bạn là người rất thích hòa nhập với đám đông nhưng bạn cũng không bao giờ chủ động thiết lập các mối quan hệ.