Sự phát triển của tre 1 thang tuoi

trẻ 1 tháng tuổi

Từ giây phút đầu tiên được ôm bé trong vòng tay, cuộc đời bạn đã bước sang một chương hoàn toàn mới, khác xa với những gì bạn tưởng tượng trước đây. Bé của bạn đang thay đổi từng tuần, thậm chí từng ngày. Đồng hành cùng con trong những tháng năm đầu đời, nắm bắt được sự phát triển của bé sẽ giúp bạn hiểu rõ con mình và chăm sóc bé tốt hơn.

– Thể chất: trong những tuần đầu tiên, bé vẫn còn ở tư thế nằm co như khi còn nằm trong tử cung. Nhưng chẳng bao lâu sau, bé sẽ bắt đầu duỗi người thẳng ra khi các khớp trở nên mềm dẻo hơn. Phải đảm bảo rằng bạn luôn luôn nâng đỡ đầu bé và không bao giờ được lắc lư bé.

– Cử động: ngay cả trước khi sinh, bé đã bắt đầu luyện tập các cơ – và giờ đây bé cò, nhiều không gian hơn để làm điều đó. Bé vung vẩy tay và đá chân rất mạnh, đặc biệt khi đáp ứng với kích thích, khó chịu hoặc khóc. Tuy những cử động này là những phản xạ ngẫu nhiên, nhưng nó đặt nền tảng cho những cử động tự ý sau này.

– Học các kỹ năng: Bé nhận thức được mọi kiểu giao tiếp của bạn nhanh nhạy một cách đáng kinh ngạc: chú ý cách bé biểu lộ và tập trung khi nghe tiếng bạn, hoặc cách bé nhìn môi bạn cử động khi bạn nói chuyện. Bé đang có được niềm vui lớn từ mối quan hệ này và não bé cũng đang được kích thích.

– Các giác quan: chúng phối hợp chặt chẽ với nhau để tiếp nhận tất cả những thông tin cần thiết cho sự tồn tại và phát triển. Bé có thể nhận ra mùi cơ thể mẹ chỉ vài giờ sau khi sinh và sẽ nhanh chóng biết liên hệ mùi này với giọng nói của mẹ và cảm giác dễ chịu khi được mẹ ôm ấp.

– Ngôn ngữ: Ngay cả trong giai đoạn đầu tiên này, bé cũng đang tập điều chỉnh vần và điệu của ngôn ngữ. Hãy trò chuyện với con bạn càng nhiều càng tốt và cố gắng cường điệu giọng nói khi trò chuyện với bé. Bạn đang bắt đầu dạy bé làm quen với các câu đàm thoại. Không lâu sau, bé sẽ bắt đầu phát ra những âm thanh líu ríu và mấp máy môi.

Xem thêm: Trẻ 2 tháng tuổi