Dưới đây là Top món ăn nổi tiếng ở Ý những món ăn đã được kiểm chứng bởi thực khách từ khắp nơi mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội tới thăm đất nước xinh đẹp này.

Ẩm thực Ý dần vượt ra khỏi biên giới, đặc biệt trong giai đoạn phát hiện ra Tân Thế Giới với sự di cư của nhiều người Italia sang đất Mỹ. Tuy vậy, chính sự đa dạng trong các vùng miền và phong phú của sự khác biệt trong hương vị đã khiến văn hóa ẩm thực Ý là các thực phẩm châu âu lan xa và làm xiêu lòng người yêu ẩm thực khắp thế giới.

Danh sách những món ăn nổi tiếng ở Ý

Đối với hầu hết thế giới, những món ăn ngon nhất của Ý dường như chủ yếu là về mì Ý và bánh pizza, nhưng cũng có rất nhiều món ăn và món tráng miệng ngon miệng khác đến từ đất nước này. Các món ăn truyền thống từ Ý có đầy đủ các hương vị tuyệt vời thay đổi theo từng vùng — từ ẩm thực dân dã, thịnh soạn ở miền Bắc đến các món ăn tươi và nhẹ ở miền Nam. Từ hải sản đến thịt và mì ống đến risotto, chưa kể tất cả các món tráng miệng ngon miệng. Thực sự có rất nhiều điều để khám phá!

Spaghetti

Spaghetti có từ thế kỷ IX nhưng có hương vị như ngày nay nhờ sự du nhập của cà chua đến Châu Âu. Spaghetti thường được ăn với sốt cà chua, các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, thịt và nhiều loại phô mai xay như Pecorino Romano, Parmesan, Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Ý.

Bolognese

Trong số các món ăn Ý nổi tiếng nhất tất nhiên phải kể đến Bolognese, một loại nước sốt làm từ thịt có nguồn gốc từ Bologna. Thịt được sử dụng là thịt bò băm hoặc thái nhỏ, và một lượng nhỏ thịt lợn thường được thêm vào hỗn hợp, cùng với các loại rau như hành tây, cần tây và thảo mộc. Điều thú vị là, trong khi hầu hết thế giới ăn Bolognese trong nước sốt cà chua với mì Ý, thường có rất ít cà chua được sử dụng để làm món Bolognese truyền thống, và nó thường được ăn với tagliatelle hoặc lasagne.

Mặc dù nước sốt Bolognese có nguồn gốc từ thành phố Bologna nhưng bạn có thể thưởng thức nó trên khắp nước Ý. Bologna lịch sử là một thành phố xinh đẹp với quảng trường Piazza Maggiore tuyệt đẹp, kiến ​​trúc thời Trung cổ và Phục hưng tuyệt vời, các quán cà phê xinh xắn và nhà hàng đẳng cấp thế giới. Bên cạnh đó, Bologna là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu ở Ý.

Pizza

Pizza Ý là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới. Món ăn nổi tiếng ở Ý này được làm từ bột nhào tròn dẹt phủ pho mát và cà chua, và được trang trí thêm với húng quế, ô liu và lá oregano. Tùy thuộc vào phần bên trên, trong số các loại pizza truyền thống của Ý nổi tiếng nhất là Margherita all Napoletana (pizza kiểu Naples với cà chua, pho mát mozzarella và húng quế), Pizza Marinara (với cà chua, tỏi và rau oregano), Pizza Quattro Stagioni (bốn pizza của các mùa với bốn phần gồm bốn lớp phủ khác nhau), Pizza Quattro Formaggi (pizza với bốn loại pho mát khác nhau) và Pizza Siciliana(Pizza kiểu Sicily với cà chua, pho mát, hành tây và cá cơm). Không có gì phải bàn cãi, pizza là một trong 5 món ăn hàng đầu của Ý.

Bít tết Fiorentina

Đây là món thịt bò bít tết nổi tiếng của Florence và dùng làm món chính cho bữa trưa hoặc tối. Thịt để làm bít tết là thịt sườn chữ T cắt dày, tầm 5 cm từ thăn của một con bò Chianina được nuôi ở vùng Tuscany. Nó sẽ được nấu chín trong vòng 5-7 phút, bên ngoài chín bên trong tái.

Bottarga

Đây là món trứng cá đối ướp muối mặn, và là một khối trứng cá lớn nếu bạn mua nguyên trong túi và có tên gọi khác, sang chảnh hơn là trứng cá muối caviar của vùng Sicily. Vào tháng 8 hoặc 9, người dân miền nam đất ước lấy trứng cá đối ướp muối và phơi khô trong 6 tháng. Thành quả chúng ta có được là những khối trứng rắn có màu hổ phách hoặc cam, cắt lát khi ăn hoặc xay nhỏ để rắc lên mì ống. Trong lịch sử, đây là món ăn dành cho người nghèo, vì chúng có thể bảo quản được lâu. Nhưng giờ đây, nó được coi là một trong những loại thực phẩm sang trọng, được nhiều người yêu thích chỉ sau mỗi nấm cục truffles.

Gelato

Gelato được mệnh danh là một trong những đặc sản không thể không nếm khi tới Ý. Chính những đặc trưng về văn hóa ẩm thực Ý đã tạo ra những nét khác biệt cho món Gelato và cũng chính Gelato đã góp phần làm nên một nền ẩm thực không thể lẫn đi đâu được của đất nước vùng Địa Trung Hải xinh đẹp này. Món ăn ngon ở Ý này được làm bằng kem, sữa và đường sau đó pha thêm hương vị trái cây. Nó khác kem thường ở chỗ nó chứa ít chất béo nhưng nhiều đường. Gelato mang hương vị thanh khiết, tự nhiên với nguồn gốc từ các loại thành phần được tuyển chọn kĩ lưỡng, gắt gao không dùng chất bảo quản hay phụ gia. Bởi vậy mà hương vị, màu sắc của Gelato luôn rất chân thật.

Panna Cotta

Panna cotta chỉ đơn giản có nghĩa là kem nấu chín. Có rất nhiều biến thể và hương vị nhưng một panna cotta đúng nghĩa là kem đun nóng, kết hợp với sữa và đường sau đó trộn với gelatin. Nó có thể dùng kèm trái cây, caramel hoặc sô-cô-la. Hỗn hợp chính nó có thể là hương vị với vỏ quả vani, dừa hoặc thậm chí xả. Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon nổi tiếng ở Ý này với nhiều hương vị khác nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách sự hài lòng nhất.

Pasta

Được mệnh danh là “Nữ hoàng của ẩm thực Italy”, Pasta mang trong mình những nét quyến rũ vô cùng duyên dáng mà khó ai có thể chối từ. Pasta hay còn gọi là mì ống là món ăn nổi tiếng ở Italia. Mì sau khi luộc có thể trộn ăn cùng với sốt thịt bò cà chua, sợi mì không quá cứng và cũng không quá mềm có vị béo chua hấp dẫn.

Thịt heo nướng sốt cam

Thịt heo nướng sốt cam

Khác với Đùi heo muối Tây Ban Nha món thịt heo nướng sốt cam là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Italia được người dân ở đây rất ưa chuộng bởi thực phẩm tươi ngon. Khâu chế biến món ăn này cũng không quá cầu kì và không hề mất thời gian. Nguyên liệu cũng rất đơn giản. Chỉ cần một miếng thịt lợn được thái thành những lát mỏng vừa ăn sau đó đem tẩm ướp cho ngấm thật đều ra vị trước khi đem rán vàng đều 2 mặt trong chảo dầu oliu.

Trong quá trình chờ thịt lợn chín thì người ta tiến hành làm nước sốt cam. Bằng cách sử dụng cam, bơ cùng một vài nguyên liệu khác để làm. Nước sốt đặc sánh có màu vàng óng, vị hơi chua chua ngọt ngọt đặc biệt dậy lên mùi thơm của cảm và vị béo ngậy của bơ. Sau đó cho thịt lợn vào đảo trong vài phút cho nước sốt ngấm vào thịt thì đổ ra đĩa,. Sử dụng cà rốt, hành tây và một vài miếng cam nhỏ để làm vật trang trí thêm cho đĩa thịt càng trở nên “lôi cuốn” và ấn tượng.

Trên đây là top món ăn ngon nhất của Nước Ý mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị cùng đất nước Ý xinh đẹp.