Khi các hảo thủ còn đang ở vào độ tuổi sung sức nhất trong bóng đá đỉnh cao như Adrien Rabiot hoặc Aaron Ramsey gia nhập Juventus theo hình thức chuyển nhượng tự do.

Thành công thì quá rõ rồi. Nhưng những câu chuyện mang tên Pogba hoặc Pirlo được giới quan sát mặc nhiên kết luận là “thành công” trước tiên chỉ vì một lẽ đơn giản: Juventus không phải tốn phí chuyển nhượng.

Gọi là “tuyệt chiêu” trên thị trường chuyển nhượng cũng được. Juventus từng có Paul Pogba, miễn phí. Andrea Pirlo chuyển từ AC Milan sang Juventus cũng theo con đường miễn phí. Và còn rất nhiều trường hợp đáng kể nữa khi bảng xếp hạng bóng đá ý mới đang ở vòng 1.

Hồi xác nhận việc chia tay Paul Pogba (năm 2012), HLV Alex Ferguson nói rằng hợp đồng đã hết và đôi bên không ký kết gì nữa. Rồi ông nói thêm: “Theo như những gì tôi biết thì Pogba đã ký hợp đồng với Juventus từ lâu lắm rồi”! Vâng, đấy là câu chuyện “đi đêm”.

Juventus chiêu mộ cầu thủ miễn phí
Juventus chiêu mộ cầu thủ miễn phí

Chia sẻ trên báo thể thao chuyển nhượng tự do chỉ là sự thể hiện trên bề mặt. Chẳng lẽ một Adrien Rabiot ở tuổi 24, hoặc một Ramsey ở tuổi 28, lại là “hàng dạt” có giá 0 đồng và Juventus tuyển mộ những cầu thủ ấy một cách miễn phí? Chắc chắn rằng không bao giờ!

Trả lương cao – ở đây tất nhiên phải hiểu là cao hơn rất nhiều so với mặt bằng lương của các cầu thủ cùng đẳng cấp – là một điều kiện bắt buộc khác để ký hợp đồng miễn phí với các hảo thủ tự do chuyển nhượng. Gọi là “miễn phí” thế thôi, chứ thật ra vẫn có phí này hoặc phí khác.

Với các lão tướng vẫn còn phong độ, như Pirlo (gia nhập Juventus ở tuổi 32), “mồi nhử” là bản hợp đồng 3 năm thay vì chỉ là 1 năm như cách làm quen thuộc ở những đội khác kể cả kết quả bóng đá đức.

Đấy dĩ nhiên là cái thời mà ai cũng phải công nhận Calcio là nền bóng đá giàu mạnh nhất thế giới. Bây giờ, Juventus cố bán cho bằng được Paulo Dybala, nhưng M.U không mua.

Một khi Juventus – ông lớn đã ngự trị 8 năm liền ở Serie A – phải quan tâm đến chút tiền còm mà họ có lợi trong chiến lược tuyển mộ cầu thủ tự do chuyển nhượng, thì có khi đấy lại là nỗi lo, hơn là cái hay đáng học hỏi.

"Các thông tin thể thao được cung cấp miễn phí để phục vụ bạn đoc. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất"