Thắp nhang đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt suốt hàng nghìn năm. Vậy cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang chuẩn nhất? Để giải mã chủ đề tâm linh này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

[Giải đáp] Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?

Trong quan niệm dân gian, việc sử dụng nhang thơm mang ý nghĩa quan trọng khi tổ chức lễ cúng, đó được xem như một liên kết tâm linh giữa gia chủ và thần linh, tổ tiên. Số lượng nhang khi thắp cũng thể hiện các ý nghĩa khác nhau.

Trong lễ cúng giao thừa, việc quy định số cây nhang không cố định, phụ thuộc vào quy mô và ý nghĩa của lễ. Thông thường, người ta thường thắp theo số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9. Trong lễ cúng giao thừa, số lượng nhang thường là 3, nhưng nếu muốn duy trì hương trong những ngày Tết, chỉ cần thắp 1 cây.

Ý nghĩa của số lượng nhang trong lễ cúng giao thừa được mô tả như sau:

[Giải đáp] Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?

[Giải đáp] Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?

 • Một cây nhang: Tượng trưng cho bình an hương, mong muốn gia đình được thần linh, tổ tiên phù hộ, mang lại bình an, may mắn và tài lộc nếu làm ăn buôn bán.
 • Ba cây nhang: Số 3 tượng trưng cho bầu trời, mặt đất và con người, thể hiện lòng thành tâm của gia chủ, mong muốn năm mới thuận lợi, hạnh phúc.
 • Năm cây nhang: Được gọi là Thiên địa ngũ hành hay Âm dương ngũ hành hương, số 5 tượng trưng cho 5 phương trời đất và 5 hướng thần linh. Thắp 5 cây nhang cũng là cầu xin phúc lợi cho toàn bộ gia đình và họ hàng.

Lưu ý khi thắp hương giao thừa để không phạm cấm kỵ

Các thông tin trên đã trả lời về ý nghĩa của số lượng nén hương và câu hỏi về việc thắp bao nhiêu cây nhang trong lễ cúng giao thừa. Để thể hiện lòng thành của gia đình và đảm bảo sự chứng giám của thần linh, tổ tiên, có những vấn đề cần chú ý để tránh các điều kỵ:

Lưu ý khi thắp hương giao thừa để không phạm cấm kỵ

Lưu ý khi thắp hương giao thừa để không phạm cấm kỵ

Xem thêm: Nhận định XSCM 28/6/2021 – Nhận định kết quả xổ số Cà Mau thứ 2

Xem thêm: Mua hồ sơ dự tuyển vào lớp 6, phụ huynh vẫn “mông lung”

 • Thắp chỉ số lượng hương lẻ, tránh sử dụng số chẵn như 2, 4, 6, 8… vì chúng được coi là số âm trong phong thủy và không mang lại nhiều may mắn.
 • Trong lễ cúng giao thừa, việc ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, và lòng thành cầu nguyện là quan trọng để đạt được hiệu quả mong muốn.
 • Số lượng hương không nhiều cũng không ít, chỉ nên thắp 3 nén trong lễ cúng và 1 nén để duy trì hương hàng ngày, tránh làm không khí ngột ngạt.
 • Không nên sử dụng nhang điện trong lễ cúng giao thừa, vì theo quan niệm truyền thống, mỗi cây nhang khi hết thì tâm nguyện và lòng thành của người sống được truyền đến người đã mất. Những nhang điện không thể thể hiện lòng thành và tưởng nhớ đến thần linh, tổ tiên. Vậy cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?
 • Trong quá trình thắp hương, nên cắm hương vào bát ở giữa trước, sau đó mới đến các bát hương khác, thường là bát hương thờ Phật hoặc Thổ địa.
 • Khi hương còn đang cháy, hạn chế sử dụng miệng để thổi, nên vẩy hương nhẹ nhàng để tắt lửa.
 • Sau khi hương đã cháy hết, khi các tàn hương rơi xung quanh bát hương, nên sử dụng khăn sạch để lau chúng sạch sẽ, tránh sử dụng miệng để thổi vào chúng. Thực hiện hành động này có ý nghĩa là tránh đẩy đi những tà lộc và vận may của gia đình.
 • Trong quá trình thắp hương, hãy để hương gần tim, vì theo quan niệm cổ truyền, đây được coi là “tâm hương”. Thực hiện việc dâng hương từ trái tim sẽ mang lại nhiều may mắn, an lành, và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang. Hy vọng những thông tin mà tiendoan.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề tâm linh này.