Cúng Ông công, ông Táo là một phong tục tín ngưỡng lâu đời của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Vậy mâm cúng ông Công ông Táo đặt ở đâu chuẩn tâm linh? Để giải đáp chính xác chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Tìm hiểu phong tục cúng ông Công, ông Táo 2024

Ngày 23 tháng Chạp đánh dấu bước khởi đầu của chuỗi hoạt động chào mừng mùa Tết, kéo dài sôi động cho đến ngày Rằm tháng Giêng. Sau lễ cúng ông Công, ông Táo, mọi gia đình hồi hương để dọn dẹp nhà cửa và trang hoàng chuẩn bị cho mùa Tết.

Theo tâm linh cổ truyền, sự ổn định của nhà cửa và sức khỏe của gia chủ đều phụ thuộc vào bếp lửa, nơi giữ lửa trong ngôi nhà. Ông Táo, thường xuyên hiện diện trong bếp, được xem là người biết hết mọi chuyện của gia đình. Khi ông Táo trở về thiên đàng và kể chuyện với Ngọc Hoàng, mọi người mong muốn ông Táo tốt lời về những công việc đã làm trong năm, nhằm mời gọi sự phúc lộc từ Ngọc Hoàng và tránh xa quở trách.

Tìm hiểu phong tục cúng ông Công, ông Táo 2024

Tìm hiểu phong tục cúng ông Công, ông Táo 2024

Mâm cúng ông Táo ông Công đặt ở đâu chuẩn nhất?

Đặt mâm cúng ông Táo trong nhà bếp

Tùy thuộc vào phong tục và quan niệm của từng khu vực, mâm lễ cúng ông Táo và ông Công có những khác biệt nhất định.

Mâm cỗ cúng ông Táo thường được bài trí phong phú với nhiều màu sắc, nhằm bày tỏ mong muốn cho một năm mới đầy đủ và phồn thịnh. Vì ông Táo thường liên quan đến bếp lửa, TS. Nguyễn Hoàng Điệp chỉ ra rằng, việc đặt bàn thờ ông Táo trong hoặc gần bếp là biểu tượng của niềm tin dân gian, thể hiện sự tôn kính đối với thần linh quản lý bếp núc. Mục tiêu là giữ cho lửa bếp luôn ấm, gia đình hòa thuận và phồn thịnh.

Bàn thờ ông Táo thường được đặt tại bếp, nhưng do đây là không gian chế biến thực phẩm, không trang trọng như bàn thờ gia tiên. Vì vậy, khi cúng tế, việc đặt mâm cỗ nên được thực hiện tại bàn thờ ông Táo hoặc bàn thờ gia tiên để tôn trọng không gian và tâm linh của từng nơi.

Mâm cúng ông Táo ông Công đặt ở đâu chuẩn nhất?

Mâm cúng ông Táo ông Công đặt ở đâu chuẩn nhất?

Đặt mâm cúng ông Táo trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ ở khu vực bếp thường được coi là nơi linh thiêng, là không gian thờ cúng ông Công và ông Táo. Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương và Mai Văn Sinh, trong lễ cúng ông Công và ông Táo, nếu gia đình có bàn thờ Táo quân, thì hương thơm nên được thắp tại bàn thờ này. Trong trường hợp không có bàn thờ Táo quân riêng, việc thắp hương nên diễn ra tại bàn thờ thần linh hoặc gia tiên, thay vì ở bếp. Lý do là từ xa xưa, bàn thờ được coi là điểm liên kết giữa thế giới âm dương, là cầu nối giao tiếp giữa người sống và thần linh.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì, đặt ở đâu?

Khi thực hiện mâm cúng ông Công ông Táo, đơn giản hóa có thể được thể hiện thông qua việc chọn lựa giữa mâm mặn (bao gồm xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hoặc mâm chay (bao gồm trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…).

Theo truyền thống, mâm cúng xưa kia thường bao gồm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Xem thêm: Gieo quẻ tử vi Thứ Hai (10/8/2015)

Xem thêm: Lợi ích đặc biệt của chất béo

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu mâm cúng ông Công ông Táo đặt ở đâu chuẩn? Hy vọng những thông tin mà tiendoan.vn chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề tâm linh này.