dinh duong cho ba bau – Hiện tượng thai nghén và thường xuyên bị mất khẩu vị trong giai đoạn đầu của thai kì sẽ dần biến mất khi mẹ bước vào tháng thứ 4. Cơ thể mẹ sẽ cần khoảng 2550 kcal một ngày, yêu cầu dinh dưỡng cao hơn so với bình thường từ 300 – 350 kcal (nguồn), do đó cần cung cấp các nguồn thức ăn tốt cho bà bầu nhiều hơn. Mặt khác, ba tháng giữa là giai đoạn thai nhi bắt đầu phát triển khung xương, tay chân và khuôn mặt, đặc biệt não của bé lúc này bước vào thời kỳ phát triển cao điểm. Chính vì vậy, một số gợi ý về thức ăn tốt cho bà bầu sau đây sẽ giúp các mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp thai kì phát triển khỏe mạnh.

Tiếp tục bổ sung đầy đủ Folate, canxi và sắt

3 thang giua

>>> Xem thêm: ten dep

Folate (còn gọi là axit folic hay vitamin B6) tham gia vào quá trình tạo huyết cầu cho thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Mẹ cần 600mcg folate mỗi ngày, kết hợp với canxi và sắt. Đây là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này. Một số loại thức ăn tốt cho bà bầu giàu sắt như là gan động vật, các loại rau và thịt bò… Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn rong biển, tôm và uống thêm sữa dành cho bà bầu…, đây là nguồn cung cấp hàm lượng canxi cao cho khẩu phần ăn hằng ngày. Để đảm bảo cho mẹ có đầy đủ dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên tiếp tục uống 2 ly Anmum mỗi ngày trong suốt giai đoạn mang thai ba tháng giữa này.

Thức ăn tốt cho bà bầu cần có hàm lượng protein cao

Thịt heo, thịt gà, trứng, sữa, các loại đậu… là những loại thực phẩm giàu protein, có thể giúp mẹ bầu tăng cường lượng protein trong bữa ăn hằng ngày. Trong giai đoạn mang thai ba tháng giữa, lượng protein mà mẹ bầu hấp thu sẽ giúp bé phát triển các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là não bộ. Mẹ nên duy trì đều đặn lượng protein trong khẩu phần ăn hằng ngày và đừng lo ngại mất vóc dáng mà giảm lượng protein trong thời gian này nhé.

>>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng

Cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho mẹ bầu

Các mẹ nên lựa chọn những loại thức ăn tốt cho bà bầu có hàm lượng vitamin A, D, C và B9 cao. Vitamin A giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, đảm bảo sự phát triển các bộ phận của thai nhi như tim, gan, phổi và hệ thần kinh. Vitamin C có khả năng chống bệnh thiếu máu trong khi vitamin D giúp mẹ và thai nhi hấp thụ canxi và các khoáng chất tốt hơn. Vitamin B9 hay còn gọi Folate là thành phần quan trọng trong việc tái tạo máu và tăng cường phát triển hệ thống thần kinh ở trẻ. Các loại thức ăn tốt cho bà bầu cung cấp nhiều vitamin là trứng, cà rốt, cà chua, các loại rau xanh, hải sản, sữa…

Lưu ý cân đối lượng tinh bột trong khẩu phần ăn của mẹ bầu

Phần lớn các mẹ sẽ e ngại những loại thức ăn tốt cho bà bầu chứa nhiều tinh bột làm mất đi dáng vóc của mình. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần phải bổ sung đầy đủ lượng tinh bột từ bánh mỳ, cơm, ngũ cốc, các loại đậu… Mẹ bầu chỉ cần tránh không ăn quá nhiều và kiểm soát việc tăng cân để tránh nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ.

Đừng quên bổ sung nhiều nước hơn vào giai đoạn này

Khi thai nhi vào tháng thứ 4, 5 và 6 thì đòi hỏi mẹ bầu cung cấp ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để có thể cân bằng lượng nước ối trong cơ thể tương đương với sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cũng có thể bổ sung nước bằng cách  uống thêm 2 ly sữa Anmum mỗi ngày. Cách này không những bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như axit folic, kẽm, sắt mà các vi lượng cần thiết khác cho cơ thể của cả mẹ và bé.