Thí sinh sẽ có thêm cơ hội vào ĐH thông qua phương án tuyển sinh riêng của các trường. Xem thêm điểm thi lớp 10 năm 2015 tại đây. 
Học sinh đặt câu hỏi trong chương trình truyền hình trực tuyến chiều qua 27.5 - Ảnh: Đào Ngọc ThạchHọc sinh đặt câu hỏi trong chương trình truyền hình trực tuyến chiều qua 27.5 – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nội dung này được các chuyên gia trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình do Báo Thanh Niên với sự hỗ trợ của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM tổ chức vào chiều 27.5 tại địa chỉ:

Trong năm nay, bên cạnh việc xét tuyển sinh bằng kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia, có gần 200 trường ĐH xét tuyển bằng học bạ. Cập nhật thông tin mang thai tại đây.  Tuy nhiên, nhiều thí sinh chưa biết có sự phân biệt bằng cấp tốt nghiệp giữa các hình thức xét tuyển hay không. Hoàng Oanh, lớp 12C5 Trường THPT Trí Đức, nêu ra một thắc mắc mà nhiều thí sinh quan tâm: “Nếu em xét tuyển vào trường theo học bạ thì bằng tốt nghiệp ĐH có giá trị như xét tuyển qua kết quả kỳ thi THPT quốc gia hay không?”. Thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn – tuyển sinh – truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, khẳng định: “Ở tất cả các trường, xét tuyển từ kỳ thi THPT quốc gia hay bằng học bạ chỉ là hình thức tuyển khác nhau. Các em vào học cùng một trình độ, học cùng giáo trình, tốt nghiệp có bằng như nhau. Vì vậy, các em không cần phải lo ngại về điều này”.
Theo thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, điều kiện xét tuyển của trường là điểm trung bình từng môn trong tổ hợp môn ở 3 năm học THPT đạt từ 6 trở lên đối với bậc ĐH và 5,5 trở lên đối với bậc CĐ. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, cho biết trường cũng quy định điều kiện giống như trên. Bên cạnh đó là thông tin mon an ngon mỗi ngày tại đây. Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết trường cũng lấy điểm 3 môn ở mức này nhưng chỉ xét điểm ở lớp 12 (chỉ lấy 2 học kỳ).
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, thông tin điểm trung bình học bạ cho 3 môn là 18 bậc ĐH và 16,5 bậc CĐ. Năm nay, trường xét tuyển học bạ 20 ngành nhưng có 2 ngành không xét tuyển hình thức này là dược và y đa khoa. Thạc sĩ Lê Sĩ Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến, cho biết trường sẽ xét theo tổ hợp môn của ngành, ở 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12, điểm tối thiểu là 18 đối với ĐH và 16,5 đối với CĐ.
Thạc sĩ Trần Hải Nguyên, Phó trưởng phòng Chính trị học sinh, sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết chỉ tiêu xét tuyển học bạ của trường năm nay đến 50%.
Việc xét tuyển học bạ các môn năng khiếu tại các trường cũng có nhiều điểm khá đặc biệt. Đa số các trường đều xét 2 môn văn hóa, thi tuyển môn năng khiếu tại trường hoặc xét tuyển kết quả từ kết quả thi trường khác. Với môn giáo dục thể chất tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, nếu là thành viên đội tuyển quốc gia, thi đấu giải quốc tế, nếu tốt nghiệp THPT, sẽ được tuyển thẳng.