Sứa là loài nhuyễn thể, thân mềm. Loài sứa được Đông y dùng làm thuốc gọi là hải triết, còn có tên là thạch kính, thủy mẫu, chạp, xú bồ ngư, hải xá, thủy mẫu tiên có tác dụng giải độc cơ thể. Các bạn doc bao phu nu hôm nay tại đây. 

Loài sứa được Đông y dùng làm thuốc gọi là hải triết, còn có tên là thạch kính, thủy mẫu, chạp, xú bồ ngư, hải xá, thủy mẫu tiên. Có hai vị thuốc từ sứa là hải triết và hải triết bì. Chúng có nhiều tính năng tương đồng, nhưng mỗi thứ lại có một số tác dụng đặc thù, do đó người xưa mới phân chúng thành 2 vị thuốc riêng biệt, với các công dụng nổi trội như thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bụng đầy trướng ở trẻ nhỏ…

Hải triết

Đây là bộ phận vòi miệng (khẩu uyển bộ) của con sứa. Theo Đông y, hải triết có vị mặn, tính ấm; đi vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hành ứ hóa tích, sát khuẩn, chỉ thống, khai vị, nhuận tràng… chủ trị đàm thấu (ho nhiều đờm), háo suyễn (hen suyễn), bĩ tích trướng mạn (tích tụ trướng đầy), đại tiện táo kết; cước thũng (chân phù nề)…, theo báo Sức khỏe và Đời sống.

thanh-nhiet-giai-doc-voi-bai-thuoc-dan-gian-tu-sua

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể chỉ là một trong trong số vô vàn tác dụng chữa bệnh của các bài thuốc từ sứa

Hải triết bì

Hải triết bì là phần thân bán cầu (tản bộ) phía trên thân con sứa. Xem thêm thông tin  bao gia  dinh tại đây. Còn gọi là bạch bì tử, bạch bì chỉ, thu phong tử, sá bì; la bì… Theo Đông y, hải triết bì có vị hàm sáp (mặn chát), tính ôn (tính ấm); đi vào kinh can. Có tác dụng hóa đàm, tiêu tích, trừ phong, trừ thấp. Chủ trị bĩ khối (khối u, hòn cục), đầu phong, khí hư bạch đới, đau xương bánh chè do phong thấp…

Một số bài thuốc có sử dụng con sứa

Dùng hải triết 30g, mã thầy 4 củ, nấu canh ăn. Dùng chữa người âm tinh hao tổn, hư hỏa bốc lên gây đàm nhiệt, đại tiện táo bón; Có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ – (theo sách Cổ phương tuyển chú: Tuyết canh thang).

Dùng hải triết bì đắp lên hai huyệt thái dương – (theo Cương mục thập di). Các bạn sinh con theo y muon tại đây.  “Đầu phong” chỉ chứng bệnh đau đầu kinh niên, lúc phát lúc không, có chuyện xúc động là đau kịch liệt, da đầu tê dại, lan tới chân lông mày, mắt tối sầm, đầu không cất lên được. Nguyên nhân do phong hàn hoặc đờm tích hóa hỏa uất kết ở kinh lạc, khiến khí huyết ứ trệ gây nên.

thanh-nhiet-giai-doc-voi-bai-thuoc-dan-gian-tu-sua32

Các bài thuốc hay với sứa có thể áp dụng với cả người lớn và trẻ nhỏ

Tuy vậy, nếu không được chế biến đúng cách, sứa sẽ gây độc cho người sử dụng, bởi sứa khi còn sống chứa nhiều độc tố gây ngộ độc. Độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst.

Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, phòng chống ngộ độc thực phẩmmùa hè do sứa biển, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa được chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống. Chỉ sử dụng sứa biển đã qua 3 lần ngâm trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem làm các món ăn, theo báo VnExpress.