Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương mỗi ngày có khoảng 5 đến 7 sản phụ mắc chứng bong nhau non phải mổ cấp cứu để cứu cả mẹ và con. Vào thời điểm giao mua từ mùa thu sang mùa đông là thời điểm bệnh dễ xảy ra nhất.

Chị H. vẫn chưa hết bàng hoàng vì tai nạn đáng tiếc xảy ra với chị và con trai. Chị H. đang mang thai 31 tuan. Cách đây 1 tuần, chị đi siêu âm em bé được 3,2 kg, nhau thai quấn cổ 1 vòng, em bé khỏe, không có dị tật. Vợ chồng chị hồi hộp chờ ngày sinh con.

tuan-thai-nhi

Đêm ngày 15/10, chị H. đang chuẩn bị đi ngủ, chị H. còn cảm nhận rõ được con trai đang đạp. “Con chị đạp khỏe lắm, cháu bé đạp người bên ngoài còn nhìn rõ bụng động đậy. Đi siêu âm, bác sĩ còn cảnh báo đạp khỏe nhau thai có thể tự tháo ra hoặc quấn chặt hơn. Tuy nhiên thấy con đạp khỏe nên bố mẹ cũng an tâm con khỏe mạnh. Nào ngờ tại nạn lại ập đến, khi chuẩn bị đi ngủ, thằng bé vẫn đạp thình thịch trong bụng. 5 phút sau, tôi thấy máu chảy từ âm đạo”.

Dù gia đình thuê xe đưa chị vào bệnh viện nhưng đến viện mổ cấp cứu vẫn không cứu được đứa trẻ. Đứa bé đã tử vong vì thiếu ô xy.

Triệu chứng của bong nhau non là chảy máu âm đạo. Phần lớn trường hợp, thai phụ sẽ bị ra máu, từng giọt máu rải rác có thể quan sát bằng mắt thường hoặc máu đột nhiên trào ra. Cũng có khi, máu ra ít, bị giữ lại trong tử cung (sau nhau thai) nên thai phụ không thấy triệu chứng ra máu. Nhiều thai phụ còn bị đau lưng kèm theo. Tốt nhất ngay khi có các dấu hiệu có thai đầu tiên các bà mẹ cần nhận biết sớm và cẩn thận, đi khám bác sĩ trong suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

benh-kho-tho

Nếu nghi ngờ nhau thai bị đứt, thai phụ nên nhập viện sớm để bác sĩ tiến hành siêu âm, kiểm tra nhịp tim thai. Siêu âm thường không thể chẩn đoán được nếu vết đứt quá nhỏ.

Khi bị bong nhau non di chuyển đến bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị có thể phẫu thuật gần nhất để cấp cứu cho mẹ và bé. Trong trường hợp này nếu sản phụ và gia đình chọn bệnh viện lớn, xa nhà di chuyển khó khăn có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đặc biệt đối với các bà mẹ bị chứng kinh nguyệt không đều càng cần phải chú ý các biệu hiện mang thai để có biện pháp chăm sóc bà bầu tốt hơn

Khi ra máu ở âm đạo bất thường, ngoài bong nhau non còn có liên quan đến bệnh truyền nhiễm, polyp tử cung, vết rách trong âm đạo hoặc nguyên nhân khác. Các bác sĩ sẽ kiểm tra để tìm hiểu cụ thể nguyên nhân để có biện pháp tốt nhất cho sản phụ.