lễ nghi cúng ông táo (23 tháng Chạp) – ba vị thần cai quản việc bếp núc để tổng kết mọi việc to nhỏ trong năm của mỗi nhà- Theo tu vi tron doi cho hay.

Ngày 23 tháng Chạp – ngày táo quân về chầu ông vải khá xem như ngày trước nhất của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa táo quân, mọi người bắt đầu quét dọn nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tiên sư cha, treo tranh, câu đối, cắm hoa ở những nơi trọng thể.

Theo tục cổ truyền thì ông táo gồm hai ông và 1 bà, biểu tượng là 3 cỗ “đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở nhà bếp. lễ phẩm cúng ông táo gồm có: 2 mũ cánh chuồn dành cho những Táo ông, 1 mũ ko có cánh chuồn dành cho Táo bà.

Ngày 23 tháng Chạp – ngày táo quân về chầu giời được xem như ngày trước tiên của Tết Nguyên đán.

Theo xem boi nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Giám đốc trung tâm Lý học Đông phương, lễ cúng ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường cúng trên bàn thờ gia tiên với cách gọi nôm na là cúng thổ công, táo quân. bên cạnh đó, Đó là 2 vị thần khác nhau. thổ địa là vị thần cai quản đất đai trong nhà.

ông táo là 3 vị đầu rau (2 nam, một nữ) trông coi việc bếp núc trong gia đình. Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung thổ công, táo quân về chầu giời, người dân thường gộp chung cúng trên bàn thờ là chưa đúng. Trong ngày này, ông táo phải được cúng dưới bếp, còn thổ thần phải chăng cúng trên bàn độc chính trên nhà cùng mang gia tiên mới đúng.

Về “phương tiện” để ông địa, ông táo “chầu trời”, ở miền Bắc thường cúng cá gáy còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” – cá sẽ biến thành Rồng đưa ông táo về trời. Ở miền Trung, người ta cúng 1 con ngựa bằng giấy có im, cương số đông. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Ngoài các lễ phẩm chính nói trên, người ta có thể khiến cho lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, những món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn táo quân.

Theo những vị xuất gia, việc cúng này cần thực tâm và tùy theo gia cảnh. lễ phẩm ko nên quá câu nệ, có điều kiện thì làm cho mâm cơm canh, còn không thì thật tình hoa quả là được. ko nên đốt phổ quát vàng mã, xống áo hoặc sắm sửa ngựa, nhà, ô tô… vì vừa vung phí mà cũng chẳng thể hiện phải chăng dòng tâm hướng thiện của mình.

vì sao phải làm trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp?

Người Việt Nam ý kiến táo quân sẽ lên trời và thưa có Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới cõi trần. thành ra người Việt Nam khiến lễ tiễn thổ địa, táo quân rất hưng vượng soạn sở hữu mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ phải chăng thưa mang Ngọc Hoàng, và các điều không may mắn hoặc không được sẽ khá Thống kê nhẹ đi, việc khiến này mang thể là do văn hóa và lề thói trong khoảng xa xưa truyền lại.

Lễ cúng thổ thần ông táo phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, trước lúc táo quân bay về trời Báo cáo Ngọc Hoàng.

ko chỉ vậy, thời gian vừa qua vì công việc bận rộn nên phổ biến gia đình đổi thay giờ cúng lễ ông công táo quân. bên cạnh đó, cho dù đổi thay như thế nào thì mọi người cũng cần phải tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Tùy theo điều kiện thời kì, mang thể cúng táo quân vào trưa, sớm trưa 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Theo quan niệm người Việt, để táo quân mang công cụ về trời, miền Bắc còn cúng 1 con cá chép sống thả trong chậu nước sở hữu hàm ý “cá hóa long” tức là cá sẽ biến thành Rồng đưa táo quân về trời. Con cá chép này sau đấy sẽ khá “phóng sinh” (thả ra ao, hồ hay sông).

Tại miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy có yên ổn, cương gần như. Ở miền Nam thì người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

tuy nhiên gia đình còn khiến cho mâm cơm gồm những món ăn theo phong tục, đặt lên ban thờ cùng những lễ vật để cúng.