Sinh ra vào thời khắc Mặt Trời đang trú đóng trong Thiên Bình, ở Hà Nội hội tụ đầy đủ những đặc điểm tiêu biểu của cung Hoàng đạo này: đẹp nên thơ, đậm chất nghệ thuật, phảng phất hương vị hòa bình và đẹp nhất mỗi độ thu về…

10/10/1954 – ngày này của đúng 61 năm về trước chính là cột mốc đánh dấu sự kiện Thủ đô Hà Nội chính thức được tái sinh sau quãng thời gian dài ngụp lặn trong những mất mát, thăng trầm. Sinh ra vào thời khắc Mặt Trời đang trú đóng trong cung Thiên Bình, Hà Nội hội tụ đầy đủ những đặc điểm tiêu biểu của cung Hoàng đạo này: đẹp nên thơ, đậm chất nghệ thuật, phảng phất hương vị hòa bình và đẹp nhất mỗi độ thu về…
>>> Xem thêm 12 cung hoang dao tại đây!
  Ha-Noi-mua-thu-thien-binh
Ảnh: hachi8
Kinh đô mang vẻ đẹp hoang hoải, nên thơ
Sinh ra trong tiết thu lãng đãng vân phong, Thủ đô Hà Nội mặc nhiên thừa hưởng vẻ đẹp thanh tao từ tạo hóa. Hà Nội tựa hồ cô gái Thiên Bình mang nét duyên ngầm khiến người khác phải lưu luyến, nhớ nhung. “Nàng” không mang dáng dấp uy quyền, dữ dội của một nữ hoàng “thét ra lửa” như Sài Gòn; cũng chẳng e lệ, khép nép, có phần hy sinh và cam chịu đầy chất phụ nữ như cố đô Huế mộng mơ. Hà Nội trong mắt người ta đẹp đài các như cô tiểu thư ngày xưa: duyên dáng, học thức, nhã nhặn, kiêu kỳ, chẳng nhút nhát hiền lành nhưng cũng không quá xông xáo, vồ vập.
Vẻ đẹp hoang hoải, rêu phong đậm chất Thiên Bình của Thủ đô Hà Nội lúc mời gọi quyến rũ khi lại khiến ta cảm thấy mất mát, cách xa. Hà Nội sớm khiến người ta rung động qua từng kẽ tế bào, nhưng cũng chính là “liều thuốc độc” khiến kẻ si tình lạc lối trong mê cung tình ái.
>>> Xem thêm video hai tại đây!
chat-Thien-Binh-cua-Ha-Noi
Ảnh: meogia
Nguồn cảm hứng và cũng là “cái nôi” của nghệ thuật
Hà Nội đẹp một cách nên thơ, thấp thoáng phía sau còn là bề dày lịch sử hào hùng cùng nền văn hóa mang đậm tính dân tộc. Chả thế mà Thủ đô Hà Nội từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong lòng những người làm nghệ thuật, giống như Thiên Bình luôn là chủ đề quen thuộc trong mỗi câu chuyện về nghệ thuật hay tình yêu. Những Long Biên, Hồ Tây, Tràng Thi, Tháp Bút; những Quảng Bá, Nghi Tàm, Cổ Ngư, Hàng Bạc,… – những địa danh kể trên chẳng phải cứ trở đi trở lại trong những trang văn khắc khoải nhớ thương của những người từng qua, từng say Hà Nội?
Không chỉ là đối tượng của nghệ thuật, là nhân tố kích thích cảm xúc và tài năng của những người cầm bút, cầm cọ, ôm đàn,… Thủ đô Hà Nội còn nổi tiếng là nơi sản sinh ra những văn sĩ, thi sĩ, nhà nho, thợ thủ công lành nghề và tâm huyết. Nếu có dịp đến thăm và tiếp xúc với con người nơi đây, người ta sẽ cảm nhận được sự học thức, ưa chuộng cái đẹp và chất nghệ sĩ của người dân kinh kỳ. Mỗi con người Tràng An đều có “chất Thiên Bình” trong máu, vậy nên họ thường đa tài, đa tình, đa cảm với mọi cảnh vật, con người. Họ làm gì cũng khéo, cũng hay, nhất là thơ văn, đồ thủ công mĩ nghệ,…
Mảnh đất của hòa bình
Có ai thích sống trong thanh bình, trong không khí dĩ hòa vi quý hơn người thuộc cung Thiên Bình, và có nơi nào yêu chuộng thậm chí là khao khát hòa bình mãnh liệt hơn Hà Nội?
Hà Nội và người Hà Nội là những đại diện tiêu biểu nhất cho cả một dân tộc Việt Nam hiền hòa, giàu lòng nhân ái, biết tha thứ và cho đi. Đó là kết tinh của một trang sử dài xây dựng, phát triển và là hệ quả tất yếu của một dân tộc đã phải dành ra một nửa lịch sử để đối phó với chiến tranh xâm lược. Cho dù cách thể hiện tình yêu khác nhau, nhưng người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, chắc chắn đều in đậm tư tưởng hòa bình trong tim mình.
>>> Xem thêm tin hinh su tại đây!
chat-Thien-Binh-cua-Ha-Noi
Ảnh:hachi8
Thành phố đẹp nhất… về thu
Hà Nội – Thiên Bình – cái đẹp – nghệ thuật – hòa bình – mùa thu, tất cả những sự vật kể trên dường như được kết nối với nhau bởi một sợi dây vô hình và trở thành tổng thể nhất quán. Nếu không, vậy thì lý do gì khiến người ta cứ nhớ da diết mùa thu Hà Nội chứ không phải một mùa nào khác trong năm, hay không phải mùa thu ở một thành phố khác đẹp hơn, hiện đại hơn? Lí do gì khiến thơ ca nhạc họa về Hà Nội luôn gợi cho ta không khí trầm buồn man mác, lãng đãng mơ màng của mùa thu yểu điệu? Vì đâu mà cứ nhắc đến độc lập người ta thường tự động nghĩ đến sắc thu xanh hòa bình, và nhắc đến Hà Nội anh dũng, kiên cường nhưng cũng thật lương thiện, bao dung?
Có lẽ vì Thiên Bình là cung Khí duy nhất sinh ra vào mùa thu. Thế nên cứ mỗi độ heo may về trên phố cổ, cả Hà Nội giống như “cá gặp nước”, như cây non gặp đất lành, mặc sức bung ra tất cả những nét đẹp tiềm ẩn bên trong. Mùa thu chính là linh hồn của Hà Nội, và Hà Nội cũng đẹp nhất khi thu về. Đẹp nao lòng, đẹp một cách trầm buồn, hoang hoải…
Cả Hà Nội, cả mùa thu và cả Thiên Bình cứ đẹp một cách duyên dáng và chẳng rõ ràng như thế. Nét đẹp cứ nhẹ nhàng, thầm lặng, len lỏi vào tâm trí người ta như sương, như gió. Rồi không ai biết chính xác mình trót yêu mùa thu, trót yêu Thiên Bình và trót yêu Hà Nội tự khi nào. Chỉ biết là yêu; là nhớ; là chẳng rõ lối ra; là tình yêu ấy cứ buồn hiu và nằm sâu trong mạch máu.