Qủa báo lớn nhưng hạt giống nhỏ, lúc Phật dẫn A Nan và các đồ đệ du ngoạn những nước, với 1 ngày đang đi đến một thành thị. Cùng tâm linh tìm hiểu về việc này nhé.

Sau khi Phật đi vào thành phố thì dẫn A Nan đi xin bố thí, người dân lo phải nộp tiền thuế nên ko dám đi ra ngoài cúng bái Phật. khi Phật cầm bát đi ra khỏi thành phố, một người làm công đã già đang cầm một bát thức ăn đã hỏng đi ra ngoài, chuẩn bị bỏ đi, khi chậm triển khai bà trông thấy tư thái nghiêm trang, kim thân quang minh của Phật và trong mắt sở hữu ánh sáng của trong khoảng bi và khoan thai, trong lòng cảm thấy rất xúc động. Nhưng khi bà nhìn kỹ thì thấy trong bát của Phật không với gì cả. lúc ngừng thi côngĐây bà nghĩ rằng: “Người nghiêm chỉnh tương tự chắc cũng không ăn các thức ăn thường nhật. Nhưng hiện tại ông lại cầm bát đi xin bố thí, ông đúng là đại từ bi! tự dưng bà lão này phát sinh tâm thanh tịnh mến mộ, muốn cho Phật một ít đồ ăn ngon. Nhưng bà chẳng thể khiến thế được vì bà ko với tiền, trong lòng bà vừa buồn vừa thấy xấu hổ, bà chỉ có thể nói với Phật: “Tôi rất muốn dâng cho Phật 1 ít thức ăn, nhưng tôi chẳng có gì cả, chỉ với bát thức ăn hỏng này, nếu Phật ko chê, xin Phật hãy nhận đi!”

hạt giống

Phật biết được lòng kính cẩn và tâm thanh tịnh của bà, nên Phật nhận những thức ăn bà đưa cho. Đúng lúc chậm tiến độ, Phật cười và tỏa ra ánh sáng năm màu, chiếu khắp trời đất, ko lâu lại thu lại ánh sáng này về giữa chân mày. Phật là vị thánh đã được khai ngộ, những lời đề cập và các hành động của Phật đều mang ý nghĩa sâu sắc, sẽ ko cười, không nhắc nếu không với lý do gì, nhưng các hành động lúc này của Phật làm cho A Nan thấy khó hiểu. Nên A Nan thỉnh thị Phật, tại sao Phật cười?
Phật hỏi A Nan: “Con mang nhìn thấy cảnh lúc nãy bà giúp việc bố thí không?”

A Nan trả lời: “Nhìn thấy rồi ạ!”

Phật kể tiếp: “Bà giúp việc vì việc bố thí vừa rồi, sau khi trải qua 15 kiếp nạn, bà sẽ được lên trên trời hưởng phúc, sẽ ko bị rơi vào ác đạo. Sau chậm triển khai bả sẽ đầu thai thành con trai và đi tu, trở thành Phật Bích Chi, sẽ nhận được Niết – Bàn tối cao và đa số vui vẻ”.

lúc ngừng thi côngĐây mang 1 người nhìn thấy cảnh này, người Đó nói có Phật: “Ông tuy là quý tộc Bà La Môn, là thái tử của vua Tĩnh Phạm, nhưng lại nói láo sau lúc được bố thí. tiêu dùng những thức ăn bẩn này để bố thí cũng có thể nhận được nghiệp báo như vậy, khiến sao có được chuyện như vậy?”

Đợi người này kể xong, Phật lè ra loại lưỡi vừa dài vừa lớn của Phật, che phủ qua mặt tới mái tóc rồi hỏi tiếp: “Nếu ngươi từng đọc qua kinh điển, ngươi nghĩ các người có lưỡi như thế này mang thể nói láo không?”

Người này trả lời: “Theo ghi chép của kinh điển, các lời nói của các người mà lưỡi với thể che phủ mũi thì sẽ ko sai. đề cập gì các người có được lưỡi dài tới mái tóc, ví như thế các lời của người này sẽ càng không nên bị nghi ngờ. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu, bằng các bố thí này, khiến sao lại mang thể nhận được nghiệp báo to như thế?”

Phật nói tiếp: “Người đã từng nhận ra trên nhân gian này sở hữu các chuyện kỳ lạ gì không?”

Người ngừng thi côngĐây trả lời: “Có chứ! Tôi từng nhìn thấy trên đường mang một cây lớn, bóng râm của cây này có thể che phủ 500 cái xe, bóng râm của cây chậm tiến độ lớn đến mức ko với giới hạn. Điều này đúng là kỳ lạ phải không?”

Phật lại hỏi: “Thế hạt giống của cây này lớn như thế nào?”

Người chậm triển khai trả lời: “Chắc chỉ lớn bằng 1/3 của những hạt giống thường nhật thôi”.

Phật nói: “Ai sẽ tin các lời người đã nói? Cây Đó cao lớn tương tự, làm cho sao là do hạt giống nhỏ xíu ngừng thi côngĐây sinh ra được”.

Người ngừng thi côngĐây bao tay nói: “Điều này là thật mà! Tooi ko lừa người nào cả. Vì điểu ngừng thi côngĐây là do tôi tận mắt nhìn thấy”.

Phật đề cập với người đó: “Tình huống vừa rồi chẳng phải cũng như vậy hay sao? Người giúp việc già khi nãy bố thí, cuối cùng mang được phúc báo lớn, chậm triển khai chẳng hề cũng giống như tình huống ngươi gặp hay sao? Cho dù hạt giống nhỏ như thế nào, nhưng lại sở hữu được nghiệp báo rất lớn. Hơn nữa là Phật tổ Như Lai đã chứng được quả vị viên mãn, ruộng phúc màu mỡ, chuyện như thế này không hề là ko thể”.

Người này nghe rồi trùng hợp cảm thấy tâm não khai thông liền sụp lạy với Phật, hối cải ngu dốt lỗi lầm của mình. Phật vui mừng ưng ý hối lỗi của người này và mở pháp yếu cho người này, vì chuyên tâm nghe pháp lý, nên người này cũng chứng Sơ Quả la hán. Nhận được chính quả khiến cho người chậm triển khai vui mừng giơ 2 tay lên, kêu gọi sở hữu mọi người: “Mọi người ơi, cửa Cam Lộ đang mở rồi. vì sao mọi người ko mau chóng đi đi?”.

Người dân trong thành phố này túi bụi đi nộp 500 đổng tiền thuế rồi tới trước mặt Phật, chào đón và bố thí cho Phật. Họ cùng nói: “Nếu có thể nhận được cam lộ pháp ngữ của Phật thì 500 đồng đó ko đáng gì cả!”

Sau khi số đông mọi người đều đi ra ngoài để cúng Phật thì lệnh chậm tiến độ cũng ko có hiệu quả nữa. Sau chậm tiến độ người đứng đầu tỉnh thành ngừng thi côngĐây cũng hối cải lỗi lầm của mình, đi theo Phật cộng người dân, cộng nhận được tâm thanh tịnh.

Tâm thanh tịnh giống như là một hạt giống nhỏ, tuy bên ngoài nhìn trông nhỏ bé ko đáng nói, các bên trong lại mang sức mạnh rất lớn, bằng sức mạnh này, con người sẽ được tăng tất cả.

Con người trong thời đại nào cũng nên với tâm thanh tịnh. Tâm thanh tịnh tức thị tâm hồn tự tại ko bị bẩn ko bị nhiễm, vô tham vô sân, vô say đắm vô não, vô oán vô ưu, ko bị trói buộc, là diệu tâm thuần tịnh, trầm tư mặc tưởng sáng láng, phối hợp, cũng chính là trí não minh tịnh, ngăn cản trầm luân vào tăm tối, được tiêu dao chốn bồ đề.

Kydieu04

Có tâm thanh tịnh thì có thể chịu cất được các chuyện không như ý muốn. có thể mặc nhiên lúc gặp những chuyện vui, gặp các chuyện quang vinh biết khiêm tốn, gặp các chuyện oán thù mang thể nhẫn nhịn, gặp chuyện buồn chán có thể tĩnh tâm.

nếu với thể ko mang lòng tham vẳng, quay trở lại thật lòng thì những người học Phật sẽ mang thể tu thành chính quả; các ngưòi thường ngày cũng với loại thể trừ buồn chán, tiêu dao tự tại.

Tâm thanh tịnh với thể nâng cao cảnh giới thế cuộc của con người, mang 1 câu chuyện nhắc về Phật đã cho chúng ta biết được đạo lý này.

Trong những ngày bao tay, bận rộn, tranh thủ những lúc rỗi rãi để làm cho sạch tâm hồn mình, tâm hồn được trong lành 1 lúc sẽ mang lại cho mình một khoảng lặng tĩnh, tích lũy tất cả khoảng yên tĩnh như vậy, con người sẽ nhận được 1 tinh thần tha hồ tự do, ý thức của mình sẽ đạt được hiện trạng hài hòa. trong khoảng những khoảng im tĩnh đến trạng thái phối hợp, chậm tiến độ ko phải cũng là giai đoạn một hạt giống nhỏ trưởng thành 1 cây cối cao lớn hay sao?

Đọc xong câu chuyện của Phật, sở hữu thể mọi người chưa thể nhận thức sâu sắc về Phật pháp, nhưng với thể bạn sẽ phát hiện được tâm hồn của mình đã thuần khiết hơn phần đông, hồ hết mọi thứ xung quanh cũng thuần khiết hơn gần như, cuộc sống cũng phong phú và số đông hơn đầy đủ.