Mẹ đã bao giờ nghe đến cụm từ ăn dặm kiểu Nhật chưa nhỉ? Kiểu ăn dặm kiểu này đang rất hot đấy các mẹ ạ. Nhưng không hiểu đó là việc có lợi hay có hại cho bé nhỉ? Các mẹ cùng nhau tìm hiểu nhé, để còn biết cách mà chăm sóc cho bé nhà mình thật tốt.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm hết sức khoa học. Mục đích của việc ăn dặm này là tập cho bé có niềm vui trong ăn uống mỗi ngày. Đó là điều mà các mẹ hằng mơ phải không nào? Sau đây là những ưu điểm nổi trội của phương pháp này, các mẹ hãy tham khảo nhé!

Dạy cho bé cách ăn dặm kiểu Nhật hiệu quả
Bày cho bé cách ăn dặm kiểu Nhật an toàn. 

>>>>> Tham khảo: dinh duong cho ba bau

Đặc trưng ăn dặm kiểu Nhật:

Chế biến các món ăn riêng biệt: Không giống như các mẹ ở Việt Nam chúng ta thường xay trộn lẫn tất cả các thức ăn lại với nhau cho bé miễn là đủ chất dinh dưỡng, còn mẹ Nhật thì lại sử dụng một phương pháp rất khác, mẹ xay riêng biệt mỗi món ăn, việc làm này có thể kích thích vị giác cho trẻ, trẻ có thể nhận diện riêng biệt khẩu vị của từng món ăn.

Tạo thói quen ăn không uống nước: Mẹ biết đấy, nếu vừa ăn vừa uống nước, dịch vị trong dạ dày bé sẽ dẽ bị loàng khiến trẻ dễ bị đau dạ dày, tre còn mau có cảm giác no bụng, no ngang mà không thể ăn thêm được nữa. Vì thế các mẹ Nhật đặt nguyên tắc từ sớm, không cho bé uống nước trong khi đang ăn.

Chuyên tâm ăn uống: Có phải mẹ Việt nhà mình thường dùng các đa phương tiện để trẻ tò mò rồi lơ là để ăn một cách vô thức, Nhưng mẹ biết không? Như vậy là hại cho bé đấ. Mẹ nên tập cho trẻ một thói quen tập trung khi ăn uống, đó là 1 ý thức nên có cho bé từ khi còn nhỏ. Ngoài ý thức, việc làm đó còn làm cho trẻ cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn.

>>>> Xem thêm: cách tính ngày rụng trứng

Dùng tay bốc khi ăn: Cách này các mẹ Việt sẽ nghỉ rằng mất vệ sinh đúng không? Nhưng mẹ đừng lo, mẹ có thể vệ sinh tay cho bé trước khi ăn. Vì cách ăn đó sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn và ngon miệng hơn. Mẹ Nhật thường cắt nhỏ các loại rau củ rồi cho bé thoả thích bốc ăn. Đa phần các trẻ sẽ rất thích ăn kiểu này.

Tự túc khi ăn: Rèn cho bé tính tự lập tự túc thì còn gì bắng phải không mẹ? Hãy để bé tự cầm thìa xúc ăn hoặc cho trẻ quyền tự do chọn lựa thức ăn mình thích. Đây là một điểm rất hay ở kiểu ăn dặm Nhật, mẹ có thấy vậy không nào?

Tuân thủ nguyên tắc dạy trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Bày cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật cũng phải tuân thủ nguyên tắc. 

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật:

Quá trình ăn dặm của bé: 5 – 15 tháng tuổi

Tập cho bé ăn từng bước một xuyên suốt quá trình ăn dặm. Nên cho bé ăn từ loãng đến đặc đần, từ mịn đến thô cứng hơn, giúp bé không bị chán vì ăn một chế độ cố định quá lâu.

Cần có 4 giai đoạn: làm quen với muỗng, tập nhai, tập bốc, ăn cơm.

Không ép ăn, không tăng khẩu phần ăn của bé.

Tác dụng của ăn dặm kiểu Nhật:

Rút ngắn thời gian ăn của bé

Bé sẽ có tính tự lập trong việc ăn uống

Bé nhận dạng được nhiều hương vị của nhiều loại thức ăn khác nhau.

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu. Tại Nhật, các mẹ có thể dễ dàng mua thực phẩm ăn dặm cho con tại các nhà thuốc hoặc siêu thị.

Sản phẩm ăn dặm ở đây đa dạng về chủng loại và phù hợp với bé theo từng tháng tuổi. Ở Việt Nam, rất khó để tìm mua thực phẩm đóng gói sẵn phù hợp cho bé. Vì vậy, nếu theo phương pháp này, các mẹ nên thu xếp thời gian biểu của mình hợp lý.

Chúc các mẹ thành công nhé!