Phật di lặc là vị phật nào? Ý nghĩa của vị phật này ra sao, đeo Phật di lặc có tác dụng gì? Tại sao Phật Di Lặc – Biểu tượng của sự an lạc vui vẻ may mắn và hạnh phúc. Hãy cùng tiendoan.vn tìm hiểu thông tin chi tiết.

Trong Hiền Kiếp Có 1000 Đức Phật Ra Đời: thứ nhất là Đức Câu Lưu Tôn Phật, hai là Đức Câu Na Hàm Mâu Ni Phật, ba là Đức Ca Diếp Phật, bốn là Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, năm là Đức Di Lặc Phật. Bồ Tát Di Lặc là biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc.

Phật Di Lặc là ai?

Theo kinh sách, Di Lặc là một vị Bồ Tát và cũng là vị Phật cuối cùng xuất hiện trên thế gian. Truyền thuyết kể rằng, Ngài xuất thân trong dòng Bà la môn Ấn Độ, xuất gia theo Phật, sau đó nhập diệt, trở về cõi giáo hóa của Bồ Tát là cung trời Đâu Suất. Ở đây, Ngài tiếp tục tu tập, thuyết giảng giáo pháp rồi sẽ hạ sinh trở lại nhân gian thành Phật để kế tục sự nghiệp truyền bá chánh pháp của Phật Thích Ca ở cõi Ta bà này trong khoảng 30.000 năm nữa. Có thể Ngài là một trong những trường hợp hiếm hoi trong Phật giáo được cả hai truyền thống Phật giáo Bắc truyền và Nam truyền công nhận. Di Lặc là vị Bồ tát duy nhất được các tông phái Phật giáo, từ Tiểu thừa, Đại thừa và Mật tông tôn kính.

Phật di lặc

Phật Di Lặc hay còn gọi là Phật Cười

Nụ cười biểu trưng cho lòng từ bi và sự hoan hỷ để quên đi những sầu não trong cuộc đời.  Nụ cười của Bồ tát Di Lặc là nụ cười bất diệt xuất phát từ tâm hồn bao dung không bờ bến. Vì thế không ai nhìn vào hình tượng của Ngài mà không cảm thấy lòng mình trở nên thanh thản nhẹ nhàng

Phật Di Lặc được tạo tác trong hình tướng của bậc thoát trần luôn luôn hoan hỷ tươi cười. Về mặt ngoại tướng, Ngài có thân hình thấp mập, bụng bự như chứa cả thế gian, và một tư thế ngồi vô tư thoải mái, là biểu tượng cho sự an nhiên an lạc, tự tại, hoan hỷ.

Về mặt nội tâm, Ngài mập mạp béo tốt bụng bự tượng trưng cho sự sung túc, giàu có, ăn nên làm ra. Bên cạnh đó, một số tượng tạc Ngài đeo theo một cái đãy thật lớn như chứa cả càn khôn vũ trụ, đầy một trời công đức, tượng trưng cho phúc đức đầy nhà, lộc trời sung mãn.

Thêm vào đó là nhiều trẻ em kháu khỉnh, nghịch ngợm vui tươi vây quanh Ngài về mặt nhân gian mà nói là đây là biểu tướng cho phúc lộc lắm con nhiều cháu, hạnh phúc sung mãn. Nhìn về mặt tôn giáo, Ngài không bị hệ lụy của trần gian khổ đau.

Phật di lặc đá mắt hổ

Ý nghĩa Phật Di Lặc

Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát  Di Lặc là biến những buồn phiền, giận dữ, áp lực hay căng thẳng của con người thành niềm vui, hạnh phúc.

Người ta tin rằng nụ cười của Di Lặc mạnh tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ  của Ngài và Phật tới đâu ở đó luôn tràn ngập thạnh phúc.

Di Lặc cũng được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt của Ngài người buồn phiền cũng có thể thấy vui lên. Xoa bụng Phật được cho là mang lại vận may và sự tốt lành.

Phật di lặc mã não đỏ

Những lưu ý khi sử dụng Phật Di Lặc

Tránh để mặt dây Phật Di Lặc tiếp xúc những thứ bụi bẩn, ô uế.

Không đeo Phật Di Lặc trên người khi làm chuyện phòng the.

Khi không sử dụng nên cất vào hộp đặt tại nơi trang trọng, sạch sẽ.