dùng một tay cắm hương, thắp hương liên tục, phổ thông nén cùng lúc… là các sai trái thường thấy trong việc thắp hương ngày Tết.

Thắp hương ngày Tết, rằm hay mùng một là 1 trong những tập tục lâu đời của người Việt. tuy vậy, không hề ai cũng nắm được phương pháp cắm hương đúng chuẩn. Hãy cộng tu vi 2017 xem về những quy tắc bất di bất dịch lúc thắp hương nhé!

1. quy tắc bất di bất dịch khi thắp hương– chủ yếu sử dụng hương có căn nguyên từ hương liệu khi không. tránh dùng những loại hương khiến cho từ chất hóa học, vừa tổn hại sức khỏe lại ko biểu đạt phải chăng tấm lòng thành kính đối có thần linh, người đã qua đời.

– Theo xem boi thì các nơi sở hữu thể thắp hương: Hương mang thể được dùng ở các nơi cúng dường chư Phật như đọc kinh, lễ tụng, giảng kinh thuyết pháp, trai giới, thỉnh cầu… Còn trong gia đình, mang thể tiêu dùng hương ở trên ban thờ, phòng khách… đại quát là không tránh.

– phương pháp lưu trữ hương: Nên để hương ở nơi nhất định, sạch sẽ và khô ráo. khi tìm, nên chọn các hộp hương sở hữu thể đậy kín. ko nên để hương chưa đốt trên ban thờ. lúc lấy hương cần phải nhẹ nhõm, thận trọng, tránh khiến cho hương đổ, rơi vãi xuống đất.

– khi thắp hương: xống áo chỉnh tề, phong thái bản thân đoan chính, nghiêm túc. Đứng ở vị trị vừa phải, ko quá sắp mà cũng không quá xa bát hương. Cần giữ tâm trạng tĩnh tâm, thái độ ôn hòa, giảm thiểu lo lắng, vội vã.

nếu như châm hương sở hữu ngọn lửa, cần sử dụng bàn tay phẩy tắt lửa hay cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Tuyệt đối không phải chăng dùng miệng thổi tắt lửa.

– phong thái cầm hương: Sau lúc châm hương, nên cầm hương với tư thế taY trái ở bên ngoài còn tay phải ở bên trong. Sau Đó để hai tay giơ cao ngang mày, cung kính hành lễ. Khấn lễ xong, tiêu dùng 2 tay cắm hương vào bát. giả dụ là lễ trước tượng Phật, thì cắm vào lư hương, khởi đầu khiến cho lễ cúng dường chư Phật ý trung nhân tát.

– Số lượng hương: ko cần thiết phải thắp quá phổ quát hương. Mỗi bát chỉ dùng một nén là khá, giả dụ bát mới, có thể thắp 3 nén.

– Lưu ý: Trước khi thắp hương, nên xếp đặt ổn thỏa mọi đồ lễ, vật phẩm. tránh trường hợp đang khấn dở lại phải giới hạn lại để sắp lại đồ trên ban thờ. ngoài ra, cần thường xuyên lau rửa các đồ vật hay xúc tiếp mang hương như lư hay hộp hương.

lúc dâng hương, mồm nên ngậm lại, khấn cầu hoặc tụng niệm nhỏ và không nên nói chuyện có người đứng bên cạnh. khi cúng lễ hoàn thành, ví như có tàn hương rơi vãi, nên dùng khăn sạch để lau. không nên sử dụng mồm thổi bay tàn nhang đấy.
hai. các dòng hương thường phải chăng sử dụng trong ngày Tết

Hương que: loại hương này xuất hiện trong khoảng thời kỳ Tống Minh. thời kì cháy của hương được dài nên còn được gọi là hương trường thọ hay hương tiên.

Hương que mang 2 dòng, một có lõi và một không lõi. bình thường, hương dùng trong gia đình là hương que nhỏ, thời kì cháy ngắn, sinh ít khói. Còn hương que lớn, thời kì đốt dài, khá sử dụng cúng ở đình chùa.

Hương vòng: So sở hữu hương que, thời kì đốt của hương vòng lâu hơn. với thể chia hương vòng thành hai loại. chiếc cỡ lớn với thể treo trực tiếp lên để đốt hoặc đặt trên giá hương trong lư hương để đốt ở chùa viện, đạo quán hay từ các con phố.

Còn hương vòng cỡ nhỏ tốt sử dụng trong cúng nhường hay tu hành cá nhân, thắp ở ban thờ Phật chứ chẳng hề trên bàn độc gia đình.

Hương tháp: chiếc hương này khá làm cho từ trầm hương, đàn hương, đinh hương, nhũ hương cộng có nước rồi ép thành hình chóp nhọn nhỏ. thường nhật, tháp hương được đặt trực tiếp trên đĩa hương phẳng để đốt hoặc đốt trong lư sở hữu rải tàn hương.

Sau lúc đốt, tàn hương mẫu này sẽ có dạng tháp nhọn, ko bị rơi vãi ra quanh đó, sử dụng khá thuận lợi, thời gian đốt hương tháp sẽ ngắn hơn so mang hương que và hương vòng nên thường phải chăng tiêu dùng trong gia đình.