Một số phụ huynh cho biết đã lựa chọn giải pháp mua hồ sơ của nhiều trường gửi vào xét tuyển. Bên cạnh đó là diem thi 2015 tại đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ hôm qua (5/5) đến nay, tại một số trường THCS tư thục chất lượng cao ở Hà Nội đã mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Tại trường THCS dân lập Lương Thế Vinh, sau một ngày mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6, đã bán được 1.500 hồ sơ.

Theo nguồn tin tuc trong ngay dự kiến trong những ngày sắp tới, số lượng hồ sơ được bán ra sẽ tăng hơn nữa. Trong khi đó, năm học 2015-2016, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của trường là 600 học sinh. Để tránh tình trạng chen lấn, tiêu cực có thể xảy ra ngay từ vòng hồ sơ, trường sẽ bán không giới hạn hồ sơ và thời gian bán ra từ 15 – 20 ngày.

Ông Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng trường THCS dân lập Lương Thế Vinh cho biết: “Việc xét tuyển có khó khăn nhưng phải làm cho công bằng, tránh tình trạng giống như mấy năm trước, có trường bị đổ cổng trường vì chen nhau, định lấy 300 mà bán hồ sơ ra có 350. Thế nên, chúng tôi chủ trương là bán rộng rãi và lâu dài. Việc xét tuyển dựa vào điểm học bạ của học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 phải đạt học sinh giỏi, kèm theo bằng khen thành tích qua các cuộc thi Olympic tiếng Anh, Toán qua mạng… Khi quá 600 thì sẽ tiến hành thêm khâu phỏng vấn toàn trường nếu cần thiết. Ngồi phòng phỏng vấn là 3 giáo viên tiếp một học sinh”.

Do chưa đọc kỹ thông tin tuyển sinh của các trường nên nhiều phụ huynh vội vàng đến mua hồ sơ khiến xảy ra tình trạng chen lấn. Anh Nguyễn Thanh Tùng, phố Khương Trung, quận Thanh Xuân cho biết: “Bởi vì đọc hướng dẫn thì thấy các trường bán trong thời gian dài. Cập nhật thông tin mang thai hữu ích tại đây. Hôm nay tôi đi làm, tiện qua đây mua luôn cho cháu. Mình làm trước cho an tâm, bởi vì không thi tuyển. Bây giờ xét tuyển thì không biết được như thế nào vì rất nhiều hồ sơ. Ngoài việc xét tuyển học sinh giỏi thì còn có tiêu chí hỏi thêm nữa. Đến nay, tôi thực sự không biết tiêu chí như thế nào, chỉ biết là học sinh giỏi, thực sự học sinh giỏi rất là nhiều. Cho nên đến giờ tôi còn rất mung lung”.

Trái với trường THCS dân lập Lương Thế Vinh, hôm nay (6/5), trường THCS Marie Curie bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6, số lượng người đến mua thưa thớt, có thời điểm còn không có ai đến hỏi. Trao đổi với phóng viên VOV, một số phụ huynh cho biết đã lựa chọn giải pháp mua hồ sơ của nhiều trường gửi vào xét tuyển.

Anh Nguyễn Văn Hoàng ở khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Tôi dự định cho con học ở trường Đoàn Thị Điểm nhưng sợ không vào được, vì năm nay lấy ít quá nên phải đi một số nơi. Xét vào được trường nào thì tốt trường đấy cho yên tâm. Trường Đoàn Thị Điểm bán sớm hơn các trường cho nên cũng vắng. Năm nay xét tuyển, tôi cũng lo sợ tiêu cực và không công bằng”.

Năm nay, các trường THCS tư thục chất lượng cao chủ yếu xét tuyển dựa vào điểm học bạ của học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đều phải đạt học sinh giỏi. Bên cạnh đó ưu tiên cho những học sinh đạt các thành tích cao trong các cuộc thi ở cấp quận, huyện, thành phố như giải Toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng, Violympic… Việc xét tuyển như vậy khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng sẽ không công bằng, khách quan.

Chị Dương Ánh Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân cho biết: “Tôi cũng lo lắm. Bởi tuyển như thế này thì không biết con mình có được không, vì thực sự ở lớp cháu học rất tốt, cũng nằm trong tốp đầu của lớp”.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, chậm nhất ngày 30/5, toàn bộ các trường THCS phải công khai phương thức tuyển sinh. Tất cả các trường khác cũng phải thực hiện tuyển sinh đúng quy chế đầu cấp, trong đó có lớp 6 từ ngày 1 – 15/7./.