Để vận hành 1 website mới, bạn cần mua tên miền và dịch vụ Web hosting.
1. Domain (Tên miền
Là một khái niệm giúp định vị một địa chỉ trên Internet (IP) dưới dạng từ ngữ thông thường giúp người dùng dễ nhớ.
Mỗi máy tính trên Internet có 1 ID duy nhất, đó chính là địa chỉ IP. Nó là 1 chuỗi số, khó nhớ. Do vậy, người ta đã sử dụng TÊN để đặt tên cho các máy tính trên Internet, giúp người dùng dễ nhớ, đồng thời gắn liền với thương hiệu.
Ví dụ: để tới trang web http://inet.vn thay vì phải nhớ địa chỉ IP là 202.92.4.15 thì người dùng chỉ cần nhớ tên miền inet.vn.
>>>> Cách mua VPS giá rẻ tại Việt Nam
Giống như địa chỉ IP, tên miền là duy nhất (không trùng nhau) trên Internet.
Tên miền quốc tế: .com, .net, .info, .biz (kinh doanh), .edu (giáo dục, đào tạo), .org (tổ chức),..
Tên miền việt nam: .vn, .com.vn, .edu.vn, …
Khi bạn truy cập vào website http://inet.vn, máy tính của bạn sẽ thực hiện các công việc:
1/ Người dùng gõ tên miền trong cửa sổ Browser
2/ Browser hỏi máy chủ DNS địa chỉ IP của website –> lấy được địa chỉ IP
3/ Browser sử dụng địa chỉ IP để truy cập vào Web Server.
Subdomain (tên miền phụ): là phần mở rộng của tên miền có sẵn. Bạn chỉ cần register và trả tiền cho domain chính. Sau đó, bạn có thể tự mình tạo ra bao nhiêu subdomain cũng được, không phải mất phí.
Ví dụ: sms.hoaibao.vn, brand.SMS.vn,..
2. Web hosting
Là dịch vụ lưu trữ tất cả nội dung: thông tin, tư liệu, hình ảnh, phần mềm… của Website trên một máy chủ có kết nối Internet. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet.
Nói một cách đơn giản, Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc của một doanh nghiệp trong đời thường.
3. Mua tên miền và Web hosting cho blog
 Để tự tạo một blog chuyên nghiệp thì các bạn cần phải có tên miền và web hosting, hiện nay có rất nhiều các nhà cung cấp 2 dịch vụ trên. Tuỳ vào mục đích cũng như nội dung blog mà bạn cần chọn lựa nhà cung cấp phù hợp.
– Nếu bạn muốn tạo blog tiếng Việt thì bạn nên sử dụng tên miền .vn, mua hosting đặt tại Việt Nam từ các nhà cung cấp như: FPT, PAVietnam, Matbao, Vinahost…
– Nếu bạn muốn tạo blog tiếng Anh thì bạn nên sử dụng tên miền quốc tế: .com, .net, .info…, mua hosting đặt tại nước ngoài từ các nhà cung cấp như: Goodaddy, Namecheap, Amazon… Tuy nhiên có một khó khăn ở đây là bạn cần phải có thẻ tín dụng quốc tế hoặc tài khoản Paypal để thực hiện việc thanh toán.
*** Nếu bạn không rành về kỹ thuật thì nên mua tên miền và web hosting của cùng một nhà cung cấp để được hỗ trợ tốt hơn.
*** Để sử dụng nền tảng WordPress cho blog của mình thì bạn nên chọn web hosting chạy trên hệ điều hành Linux hỗ trợ PHP và MySQL. (nếu không rõ có thể nhờ tư vấn trước khi quyết định mua)
4. Một số lưu ý khi lựa chọn tên miền
– Ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhớ.
– Là thương hiệu hoặc chứa từ khóa (Giúp hỗ trợ SEO rất tốt)
– Domain gốc hoặc Subdomain
Chúc các bạn thành công!