Tin thể thao: Bóng đá 7 người tạo sân chơi cho những bạn đam mê bóng đá nhưng không đi theo hướng chuyên nghiệp chỉ để giải trí. Vậy luật thi đấu bóng đá sân cỏ nhân tạo 7 người là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé.

Luật thi đấu bóng đá sân cỏ nhân tạo 7 người mới nhất

Luật bóng đá sân cỏ nhân tạo 7 người

Luật 1: Kích thước sân bóng đá 7 người

Đường biên dọc: 50m đến 75m

Đường biên ngang: 40m đến 55m

Khu vực cấm địa dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m

Điểm phạt đền cách khung thành là 3.5m

Kích thước khung thành: rộng là 3.6m, cao là 2.1m

Luật 2: Luật bóng dùng cho sân 7

Quả bóng dùng trong sân bóng đá 7 người là size số 4 với chu vi: 66cm và tối thiểu 63,5cm, trọng lượng: 390gr và tối thiểu 350gr, áp suất: 0,6 – 1,1 Kg/cm2

Trong tài trên sân sẽ là người có quyền quyết định bóng thi đấu và thay đổi bóng trong trận đấu. Nếu trong thi đấu bóng hỏng, trọng tài sẽ cho dừng trận và tiếp tục bằng quả bóng chạm đất tại vị trí bóng hỏng.

Luật 3: Số lượng cầu thủ trên sân 7 người

Trong một trận bóng sẽ có 2 đội, mội đội gồm 7 người(trong đó có 1 thủ môn), bất kể cầu thủ nào cũng có thể làm thủ môn.

Một trận bóng đá, các đội bóng được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị và thay người tối đa là 7 người. Những cầu thủ đã ra sân thì không được phép trở lại sân thi đấu.

Muốn thay đổi người cần báo trọng tài, chỉ khi người trong sân ra ngoài thì cầu thủ thay thế mới được vào sân.

Luật 4: Trang phục của cầu thủ trên sân 7 người

Trang phục bắt buộc của các cầu thủ gồm có: quần, áo, bít tất, giày bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ không được mang theo vật có thể gây nguy hiểm trong thi đấu. Riêng thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân.

Luật 5: Trọng tài

Trong luật bóng đá sân 7 người mới nhất có ghì rõ: “trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trên sân và kết quả bóng đá trực tuyến cuối cùng của trận bóng”. Trọng tài phải chịu trách nhiệm trước ban tổ chức giải đấu.

Luật 6: Trợ lý trọng tài và trong tài thứ tư

Mỗi trận bóng diễn ra sẽ có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ: quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu và tiến hành trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm hay quan sát ngoài sân.

Trọng tài thứ 4 là thành viên trong tổ trọng tài, là người có trách nhiệm báo cho trọng tài chính những hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của trọng tài chính và trợ lý trọng tài.

Luật 7: Thời gian trận đấu

Luật bóng đá sân 7 quy định, mỗi trận đấu bóng đá 7 người được chia làm 2 hiệp, đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp 25 phút, còn với lứa tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp là 20 phút. Giữa 2 hiệp được nghỉ 10 phút.

Trọng tài là người có quyền bù giờ mỗi hiệp tùy thuộc vào thời gian thay người, di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân.

Luật 8: Quả giao bóng và bóng chạm đất

Việc chọn sân và đá quả giao bóng được xác định bằng cách tung đồng tiền. Đội ưu tiên được quyền chọn sân và đội còn lại được đá giao bóng. Cầu thủ 2 đội phải đứng trên phần sân của đội mình và cầu thủ đội không giao bóng phải đứng cách xa bóng ít nhất 6m.

Cầu thủ đá giao bóng phải đá bóng về phía trước và không được chạm bóng lần 2 nếu bóng chưa chạm một cầu thủ khác. Bóng vào cuộc ngay sau khi được đá rời chân và di chuyển.

Sau mỗi lần tạm dừng trận đấu vì bất cứ lý do gì không ghi trong luật, mà bóng còn trong cuộc, trọng tài sẽ thực hiện quả “thả bóng chạm đất” tại nơi bóng dừng. Bóng vào cuộc sau khi chạm mặt sân. Nếu bóng sau khi chạm mặt sân lại vượt ra ngoài các vạch giới hạn sân trước khi có cầu thủ chạm bóng. trọng tài sẽ cho thực hiện lại.

Xem nhiều hơn kết quả giải League 1 tại Kết quả bóng đá pháp để được cập thông tin nhanh nhất nhé.

Luật 9:  Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đấy.

Luật 10: Việt vị

Luật bóng đá sân 7 người mới nhất quy định cầu thủ liệt vị như sau:

Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ đó đã di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân đối phương và chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, trừ trường hợp:

Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa bị coi là phạm luật. Cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc khống chế bóng, cầu thủ đó – theo nhận định của trọng tài

Nếu có cầu thủ phạm luật việt vị, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt trực tiếp.

Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m.

Những quyết định thi hành Luật:

Phạt cầu thủ việt vị không tính ở thời điểm nhận bóng, mà xác định vào thời điểm đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ đó. Như vậy một cầu thủ không ở vị trí việt vị trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hay đá phạt và đã chạy nhanh hơn bóng thì không vi phạm lỗi việt vị.

Một cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương và có một cầu thủ đối phương khác đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn hoặc đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng, thì không bị coi là ở vào vị trí việt vị.

Trong khi áp dụng luật việt vị, các trợ lý trọng tài chỉ căng cờ báo việt vị khi họ đã xác định rõ cầu thủ phạm luật việt vị. Do đó trong trường hợp còn nghi ngờ, các trợ lý trọng tài không được tham gia vào tình huống đó.

Luật 11: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Những lỗi thô bạo trên sân sẽ bị phạt trực tiếp như đá, ngáng chân, nhảy và chèn vào đối phương.

Luật 12: Những quả phạt

Trong luật bóng đá 7 người, tất cả những quả phạt trực tiếp khi vào gôn đều được tính bàn thắng.

Luật 13: Phạt đền

Quả phạt đền được luật quy định như sau: cầu thủ phạm 1 trong 10 lỗi trực tiếp mà có vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền của đội mình lúc bóng đang trong thi đấu thì sẽ bị quả phạt đền.

Luật 14: Ném biên

Khi bóng vượt qua đường biên ngang sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ phải đứng cách đường biên tối đa 1m. Cầu thủ phải dùng cả 2 tay để ném biên từ phía sau đầu.

Luật 15: Quả phát bóng

Luật quy định một bên được phát bóng khi bóng vượt qua hẳn đường biên ngang ngoài cầu môn.

Thủ môn không được nhận bóng từ quả phát bóng rồi dùng tay đá bóng.

Bàn thắng được công nhận từ quả phát bóng trực tiếp vào môn.

Luật 16: Quả phạt góc

Luật bóng đá sân 7 mới nhất quy định với những quả phạt góc được tính khi bóng hoàn toàn vượt ra đường biên ngang, dù ở mặt sân hay trên không do người chạm cuối cùng chạm bóng thì đội kia sẽ được phạt góc.

Khi thực hiện phạt góc nếu trực tiếp vào gôn sẽ được tính làm bàn thắng. Cầu thủ sút phạt góc không được chạm bóng 2 lần. Với bất kỳ vi phạm nào quả bóng phạt góc sẽ được thực hiện lại.