Theo chuyên gia của báo gia đình, những người lớn tuổi ăn nhiều cá và rau quả có thể sống lâu hơn vì chúng có chứa các loại chất béo tốt – một nghiên cứu mới của Thụy Điển vừa được công bố.

Trong số hơn 4000 người phụ nữ trên  60 tuổi, những người có nồng độ chất béo không bão hòa đa trong máu (PUFA – chất béo này chủ yếu đến từ cá và thực vật) ít có khả năng chết vì bệnh tim hay bất cứ vấn đề nào khác trong vòng 15 năm.
“Nghiên cứu này nhằm hỗ trợ và hướng dẫn chế độ ăn uống hiện nay. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn nhiều cá và dầu thực vật để bảo vệ sức khỏe tim mạch”, nghiên cứu của tác giả Tiến sĩ Ulf Riserus, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển cho biết.
Chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn rất tốt và có thể thúc đẩy mức cholesterol khỏe mạnh, đặc biệt là khi sử dụng thay cho chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Xem thêm dau hieu mang thai tại đây!
Những chất béo tốt được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá hồi, cá trích, cũng như trong quả bơ, ô liu, quả óc chó và các loại dầu thực vật chẳng hạn như đậu tương, ngô, cây rum, dầu canola, dầu ôliu và hướng dương.
chất béo từ cá có lợi sức khỏe

Những người lớn tuổi ăn nhiều cá và rau quả có thể sống lâu hơn vì chúng có chứa các loại chất béo tốt – một nghiên cứu mới của Thụy Điển vừa được công bố. Ảnh minh họa

Theo chế độ ăn uống hiện đại thì người lớn không nhận được hơn 20-35% lượng calo hàng ngày từ các chất béo. Và tiêu thụ càng ít chất béo bão hóa và chất béo chuyển hóa càng tốt.
Riserus và các đồng nghiệp tại Circulation American Heart Association Journal cũng chứng minh bằng việc đưa ra khao sát những người tiệu thụ chất béo nhiều hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Họ kiểm tra mức độ của các loại chất béo khác nhau trong 2.193 phụ nữ và 2039 nam giới ở Thụy Điển. Tiếp sau đó, một nửa số người tham gia ít nhất là 14,5 năm. Xem sự nguy hiểm của kinh nguyệt không đều tại đây!
Trong thời gian nghiên cứu, 265 người đàn ông và 191 phụ nữ đã chết. Ngoài ra, 294 người đàn ông và 190 phụ nữ đã gặp những vấn đề tim mạch như cơn đau tim.
Lượng axit béo được tìm thấy trong các loại dầu thực vật – axit linoleic (LA) – đã được chứng minh rằng giúp giảm 27% nguy cơ tử vong.
2 axit béo được tìm thấy trong cá – EPA và DHA đã được chứng minh rằng giúp giảm 20% những bệnh gây chết người.
C các nhà nghiên cứu thừa nhận, một hạn chế của nghiên cứu này là xét nghiệm chất béo trong máu  chỉ một lần duy nhất. Ngoài ra, số lượng người tử vong do bệnh tim mạch hạn chế gây khó khăn trong việc rút ra kết luận về tác động của chất béo, đặc biệt là khi xem xét ở nam giới và phụ nữ một cách riêng biệt.
Các tác giả ngạc nhiên khi nhận thấy những người phụ nữ có hàm lượng axit linoleic cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đến 72% so với những người phụ nữ khác. Họ đưa ra suy đoán rằng axit linoleic không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng chất này chỉ phản ánh mức tiêu thụ bơ thực vật,  hoặc các vấn đề y tế khác.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra thông điệp: hãy ăn nhiều thực vật và động vật ít, Samantha Heller, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Đại học New York nói.
“Không có thực phẩm nào có thể mang lại cho chúng ta sự bất tử”, Heller nói. “Lối sống đóng một vai trò quan trọng. Hãy ăn ít thức ăn động vật, phô mai và bơ. Bạn nên ăn nhiều xà lách, salad, rau nướng, mì ống primavera, bơ hạnh nhân và bánh mì chuối, súp đậu lăng”.