Bộ trưởng Giáo dục Singapore Heng Swee Keat cho rằng quốc gia này nên nhìn về phía trước và nhìn ra thế giới để học cách đối mặt với những thách thức xã hội…

Bộ trưởng Giáo dục Singapore: 'Lợi ích cộng đồng là trên hết'
Sáng kiến “Chia sẻ một cuốn sách” của Bộ trưởng Heng nhằm giúp người dân có thể đọc sách mới mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Bộ trưởng Heng Swee Keat nói rằng chỉ giáo dục tốt thôi chưa đủ để đảm bảo sự thành công cho Singapore.

Đó là phát biểu trong chuyến thăm của ông tới Đông Bishan vào ngày 10/5, đúng vào Ngày của Mẹ.

Tặng hoa cẩm chướng cho người dân ở đây, ông Heng nói rằng ông nhận thấy ý thức mạnh mẽ và sự gắn kết cộng đồng ở khu vực này. Ông nhấn mạnh, sự gắn kết này chính là nền tảng để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

“Nếu chúng ta có thể xây dựng trên nền tảng đó và tiếp tục nhìn ra thế giới, xác định vị trí của mình và mối quan hệ với thế giới, xây dựng chiến lược dài hạn thì chúng ta có thể xây dựng được tiềm năng chiến lược và phản ứng chiến lược với nhiều thách thức và cơ hội phía trước.

Đây là cách mà chúng ta có thể phát triển một Singapore tốt hơn cho người Singapore và cho đất nước Singapore trong 50 năm tới” – ông Heng phát biểu.

Bộ trưởng Heng đã phát biểu trước truyền thông sau khi đối thoại với người dân. Và một bài học quan trọng cần phải ghi nhớ với đất nước Singapore – một dấu chấm nhỏ trên bản đồ – là “luôn nhìn xa và nhìn ra ngoài”.

Ông Heng cũng lưu ý rằng phát triển mạnh nhất trong những năm tới sẽ là ở châu Á – đặc biệt là ở Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực ASEAN.

Công nghệ cũng là một thách thức khác. Đó là lý do tại sao giáo dục đang trang bị cho học sinh các kỹ năng cho tương lai và việc học tập suốt đời là rất quan trọng.

Bộ trưởng Giáo dục Singapore: 'Lợi ích cộng đồng là trên hết'
Bộ trưởng Heng trò chuyện với người dân

“Khi chúng ta nghĩ về giáo dục cho con em, một lần nữa chúng ta lại phải nghĩ về lâu dài. Chúng ta phải tìm hiểu xem cái đó có quan trọng cho con cái chúng ta trong tương lai hay không và cái gì mới thực sự là quan trọng với chúng” – ông Heng nhận định.

“Như tôi vừa đề cập tới học tập suốt đời, ở mọi lĩnh vực, đều có những thứ quan trọng phải học. Một trong những điều quan trọng hơn mà chúng ta thực sự phải dạy con cái nhiều hơn là học về thế giới xung quanh và suy nghĩ về việc tương lai có thể sẽ rất khác so với nơi mà chúng ta đang sống ngày hôm nay”.

Bộ trưởng Heng cũng nhấn mạnh rằng mỗi người Singapore đều có thể góp phần xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.

“Thứ mà chúng ta cần là sự lãnh đạo ở mọi cấp bậc của xã hội, để ai cũng có thể đóng vai trò trong việc đưa Singapore tiến về phía trước. Và tôi cho rằng, với tôi, một trong những bài học quan trọng nhất từ ông Lý Quang Diệu là việc chúng ta tiếp tục đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết. Các nhà lãnh đạo phải là quản gia của xã hội và của cộng đồng để chúng ta có thể tiếp tục tiến về phía trước, hướng tới tương lai”.

Có mặt trong chuyến đi còn có nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Wong Kan Seng. “Chúng ta có các nhà lãnh đạo tiên phong như ông Lý Quang Diệu và ê kíp của ông – những người đưa Singapore tiến về phía trước trong hơn 30 năm qua.

Chúng ta cần những người hiểu về Singapore, những người muốn phục vụ Singapore, phục vụ nhân dân, những người muốn đảm bảo rằng Singapore không chỉ là một dấu chấm nhỏ, mà là một mô hình mà nhiều quốc gia phải tìm kiếm và học tập”.

“Chúng ta không thể vờ rằng chúng ta là một quốc gia hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể nói rằng trong 50 năm qua, chúng ta đã làm tốt. Tuy nhiên để tiếp tục làm tốt hơn nữa, chúng ta cần những nhà lãnh đạo của tương lai” – ông Wong nói.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Giáo dục Heng cũng phát động thực hiện sáng kiến cho phép người dân trao đổi sách cũ.