Trong suốt những giờ qua, người hâm mộ làng túc cầu trên toàn thế giới đang phát cuồng với phong cách đá Penalty của Messi. Tuy nhiên xét ở một khía cạnh nào đó, thì cách đá này không nên được cổ xúy.

Không nên cổ xúy cho kiểu đá penalty của các cầu thủ Barcelona. Ảnh: Internet.
Không nên cổ xúy cho kiểu đá penalty của các cầu thủ Barcelona. Ảnh: Internet.

Trong 6 bàn thắng mà Barcelona ghi vào lưới Celta Vigo tại vòng 24 giải bong da tay ban nha vừa qua, có lẽ bàn thắng nâng tỷ số lên 4-1 là pha lập công đã, đang và sẽ còn được người hâm mộ nhắc đến trong thời gian tới. Cụ thể trong pha lập công này, Messi là người nhận trách nhiệm thực hiện quả 11m cho Barcelona. Tuy nhiên thay vì quyết định tung ra cú sút về phía khung thành như bình thường, ngôi sao người Argentina đã quyết định chuyền ngang cho Suarez băng lên dứt điểm ghi bàn.

Pha phối hợp làm bàn này đã được người hâm mộ trái bóng tròn trên toàn thế giới chia sẻ không ngớt trên các trang mạng xã hội những giờ qua. Xét về yếu tố giải trí, thì rõ ràng đây là một bàn thắng có tính giải trí cao bởi nó hội tụ nhiều yếu tố như tính sáng tạo, táo bạo,… một tình huống mà không mấy khi người hâm mộ được chứng kiến.

Tuy nhiên nó cũng giống như những tình huống đá phạt penalty khác như Panenka, rất nhiều ngôi sao trên thế giới hạn chế sử dụng khi thi đấu. Những bàn thắng như thế về mặt nào đó là góp phần ‘sỉ nhục’ người đứng trong khung thành. Vì thực tế khi đối mặt với những pha sút phạt như thế, những thủ môn chẳng khác nào một ‘anh hề’ đứng trong khung gỗ để làm nền cho người thực hiện.

Đương nhiên cũng chẳng thể nào cấm các cầu thủ thực hiện những tình huống đá phạt như thế, vì đơn giản họ hoàn toàn không phạm luật. Chỉ có điều những phong cách đá phạt như thế này chỉ nên thực hiện trong những tình huống thật sự cần thiết, chứ không phải như cách mà các cầu thủ Barcelona đã làm trong trận đấu với Celta Vigo.

Cụ thể tình huống đá phạt này diễn ra khi Barcelona đã dẫn trước với kqbd 3-1, rõ ràng Messi không thật sự phải thực hiện một tình huống sút phạt cầu kỳ như thế. Nếu như nói rằng là vì Messi muốn giúp Suarez lập được hat-trick, thì đó cũng chưa phải là một lời giải thích hợp lý. Đơn giản nếu muốn để tiền đạo người Uruguay có được bàn thắng thứ 3 trong trận đấu, Messi chỉ cần nhường lại quyền thực hiện cho người đồng đội của mình.

Với những điều đã đề cập, rõ ràng việc cổ xúy cho kiểu phối hợp sút penalty của Messi và các đồng đội tại Barcelona như trong trận đấu với Celta Vigo là không nên.