Leicester City đang viết lên một câu chuyện lãng mạn nhất của thế giới bóng đá hiện đại, tuy nhiên, họ cũng đang phải chịu một cuộc điều tra từ Football League về mùa giải 2013/14 mà họ giành quyền thăng hạng Premier League. Những lo ngại từ một số CLB khác cho rằng, Leicester đã lách luật công bằng tài chính.

Chủ sở hữu của CLB, tỷ phú người Thái Lan, Vichai Srivaddhanaprabha – người sở hữu công ty King Power ở quốc gia này, là nguồn cung cấp tài chính cho Leicester thăng hạng từ Championship, với giá trị ước tính khoảng hơn 100 triệu bảng kể từ năm 2010.

Cuộc điều tra tập trung vào bản hợp đồng mà Leicester cho biết đã thực hiện vào tháng 1/2014 với công ty có tên gọi Trestellar Ltd, để quảng bá hình ảnh CLB tại Vương quốc Anh và Đông Nam Á. Hợp đồng đó ngay lập tức mang lại cho Leicester 11 triệu bảng từ hoạt động tài trợ và thương mại, giảm các khoản lỗ của đội từ 34 triệu bảng 1 năm trước đó. Trong báo cáo tài chính mới nhất ở mùa giải 2014/15, Leicester cho biết, Trestellar đã bán quyền tài trợ chính – tên trên áo đấu và sân nhà – cho phía King Power, chủ sở hữu của CLB.

Vấn đề là, chủ sở hữu Thái Lan đã có tài trợ áo đấu và sân nhà trước khi ký hợp đồng với Trestellar; mùa giải 2012/13, hợp đồng tài trợ và các hoạt động thương mại khác mang về cho Leicester 5,2 triệu bảng. Sau khi bắt tay Trestellar, với việc King Power vẫn giữ quyền tài trợ chính, nguồn thu lập tức nhảy vọt lên 16 triệu bảng.

Về cơ bản, điều đó giảm các khoản lỗ của CLB, mặt khác, lại đáp ứng được những yêu cầu từ Football League khi luật công bằng tài chính mới được áp dụng, cho phép các CLB có mức lỗ 8 triệu bảng nỗ lực giảm gánh nặng dồn vào lương cầu thủ. Thiệt hại theo quy định của FFP không giảm bởi một chủ sở hữu câu lạc bộ phải trả tiền cho CLB, hoặc bằng cách làm như vậy thông qua tài trợ, nếu số tiền thanh toán được“bơm” rõ ràng vượt quá giá trị thị trường.

Phía Leicester vẫn cho rằng, Trestellar đã trả tiền cho CLB để có bản quyền thương hiệu của họ, sau đó bán quyền tài trợ cho chủ sở hữu. Kết quả, khoản lỗ giảm 21 triệu bảng trong mùa giải 2013/14, bao gồm cả chi phí CLB được trừ, nghĩa là họ cho rằng vẫn tuân thủ các quy định của FFP nên không thể bị xử phạt. Một số CLB khác thì lại tỏ ra giận dữ, biện luận rằng, họ cắt giảm chi tiêu vào các cầu thủ để tuân thủ các quy tắc, trong khi Leicester vẫn chi quá tay vào lương cầu thủ, giành quyền thăng hạng và từ đó vẫn chưa nhận bất kỳ án phạt nào.

Thống kê tin the thao cho thấy, mùa giải 2013/14, Leicester chi 36 triệu bảng vào lương các cầu thủ – hơn 5 triệu bảng so với toàn bộ thu nhập của CLB – thủ môn Kasper Schmeichel, đội trưởng Wes Morgan, tiền đạo Jamie Vardy và các cầu thủ trụ cột khác có trong bảng lương, mặc dù CLB giải thích rằng, 9,4 triệu bảng là tiền thưởng từ việc giành quyền thăng hạng. Trong mùa giải đó, vào tháng 1/2014, CLB ký hợp đồng với Riyad Mahrez từ Le Havre cùng báo cáo chi phí là 560.000 bảng.

Về phía Trestellar, đối tác đã ngay lập tức giúp nguồn thu của CLB tăng lên từ tài trợ và thương mại – một con số lớn đối với đội bóng ở hạng Championship, là công ty mới thành lập. Được thiết lập trên sàn giao dịch bất động sản, bởi con trai và con gái của Sir Dave Richards, cựu Chủ tịch Premier League. Nhà Richards có mối quan hệ gần gũi với ông chủ người Thái của Leicester (ông cũng từng có mối liên hệ với cựu Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra, người sở hữu Manchester City năm 2007).

Vào tháng 6/2013, Richards đã tư vấn cho Leicester về việc làm thế nào để thực hiện theo FFP, mặc dù con trai ông, David Jr, phủ nhận tin cho rằng, cha mình có thể trở thành Chủ tịch của Leicester.

Trong khi đó, điều đáng ngờ là Trestellar, từ đó đến giờ, vẫn tồn tại như một “công ty ma”, không trang web, không số điện thoại. Cả địa chỉ đăng ký – 6 Shepcote Office Village, trục đường chính ở Sheffield – cũng không có dấu hiệu nào về sự tồn tại của Trestellar.

Khi được phóng viên truc tiep bong da tờ Guardian đặt câu hỏi về vấn đề này, Richards Jr – hiện đang làm việc cho công ty in ấn, thiết kế và thương mại Glue ở cùng địa chỉ trên, trả lời: “Tại sao chúng tôi lại cần nó? Chúng tôi rất bận, chúng tôi biết khá rõ và trong mạng lưới mà chúng tôi hoạt động, chúng tôi bết những người mà chúng tôi muốn họ biết”.

Năm ngoái, Leicester thừa nhận về đối tác “tiếp thị quốc tế và cấp giấy phép hợp tác với Trestellar Limited … sau một quá trình đấu thầu rộng rãi để xác định một bên thích hợp nhất nhằm mở rộng tầm với thương mại trên toàn thế giới”. Phía CLB từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi về thỏa thuận Trestellar hoặc quá trình đấu thầu này, và những gì cân nhắc dẫn đến việc công ty mới ở Sheffield được thành lập bởi gia đình Sir Dave Richards giành quyền quảng bá CLB ở Đông Nam Á.

Richards Jr chỉ cho biết rằng, ông không thể nói về hợp đồng, làm thế nào và tại sao King Power vẫn là tài trợ chính của CLB, hoặc những khoản thu khác mà Trestellar mang lại, bởi đó là vấn đề bảo mật khách hàng.

Tuy nhiên, ông cho biết, tài khoản của Leicester và của Trestellar – khoảng 808.000 bảng lợi nhuận và 4 triệu bảng trong ngân hàng năm ngoái, đã chứng minh “tác động tích cực” mà Trestellar có được.

Thông tin từ Football League cho biết, vấn đề tài chính của Leicester mùa giải 2013/14 là chưa rõ ràng nên vẫn đang tiếp tục điều tra.

Những CLB lâu năm ở Championship cho biết, thường thì hợp đồng tài trợ áo đấu tại giải đấu này có giá trị vào khoảng 250.000 bảng đến 500.000 bảng, trong khi việc bán tên sân là rất khó. Đối thủ gần Leicester nhất là Derby County, có sân nhà với sức chứa lớn hơn, gần đây mới bán tên sân cho công ty nước giải khát thể thao iPro, với số tiền 700.000 bảng/năm.

Đánh giá về Leicester, một CLB thi đấu tại Championship mùa giải 2013-14 (không muốn tiết lộ danh tính vì cuộc điều tra đang tiến hành) cho biết: “Những gì Leicester làm giống như liều doping tài chính do chủ sở hữu thực hiện, trong khi những CLB khác đều tuân thủ luật mà tất cả cùng đồng ý”.

Một vị Giám đốc bong da 24h ở CLB khác (cũng giấu tên vì lý do tương tự) cũng đồng tình và tin rằng, thỏa thuận với Trestellar giống như việc Leicester đã gian lận luật FFP.

Cùng với những yêu cầu cho rằng phía Leicester nên có câu trả lời công khai thì hiện tại, người đại diện của CLB vẫn nói: “CLB đã trình lên Football League giấy tờ liên quan đến mùa giải 2013/14 như yêu cầu. CLB tin rằng đã tuân thủ các quy định của Football League về luật FFP trong mùa giải đó và sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý từ vấn đề này”.

Báo thể thao Việt Nam