Không chỉ “bắt bệnh” thành công, HLV Guus Hiddink còn giúp các học trò ở Chelsea khắc phục nhược điểm bằng những bí kíp cực “dị”.

Kể từ lên nắm quyền ở Chelsea, HLV Guus Hiddink đã thổi luồng sinh khí mới vào đội bóng, giúp các cầu thủ thi đấu hứng khởi, gắn kết hơn hẳn. Mới đây, “The Blues” cũng xuất sắc đánh bại Southampton để nối dài chuỗi trận bất bại tại lich thi dau bong da anh Premier League lên con số 11. Vậy đâu là bí quyết giúp Chelsea-Hiddink hồi sinh thần tốc đến vậy?

Chia sẻ với báo giới, “thầy phù thủy” 69 tuổi lí giải, ông đã giúp Chelsea cải thiện thể lực và tinh thần chiến đấu – những nhược điểm lớn nhất dưới thời Mourinho.

“Các cầu thủ giỏi tại Premier League đều là những người có nền tảng thể lực tốt, cá nhân tôi cũng thích mẫu người như vậy. Lấy ví dụ, Willians không cao lớn nhưng lại thừa tinh thần chiến đấu, khả năng tranh chấp tay đôi và sẵn sàng đọ sức với đối phương nếu cần. Thế mới là cầu thủ hiện đại.

bong da anh

HLV Hiddink giúp cầu thủ Chelsea cải thiện thể lực bằng những bài tập bóng ném và rugby

Bên cạnh đó, tôi luôn muốn học trò nhập cuộc với tinh thần máu lửa, không phải hung hăng, mà là bền bỉ, nhiệt tình cơ”, Hiddink cho hay.

Thú vị ở chỗ, Hiddink không sử dụng những bài tập thể lực truyền thống trong bóng đá, mà yêu cầu học trò chơi… bóng ném và rugby (bóng bầu dục) trước mỗi buổi tập:

“Tôi thường yêu cầu các cầu thủ khởi động bằng những bài tập bóng ném hay một môn thể thao tương tự trước mỗi buổi tập. Ban đầu, họ cứ than trời nhưng dần dần lại bị cuốn theo cách tập đấy

Sau đó, tôi kết hợp cùng một số bài tập của môn rugby. Với rugby, họ sẽ học được cách lấy bóng, cướp bóng và di chuyển khôn khéo. Ngoài ra, đó cũng là một cách để rèn luyện tinh thần!”.

Hiddink: “Van Gaal chỉ mô phỏng lại động tác của judo mà thôi!”

 Hiddink: “Van Gaal chỉ mô phỏng lại động tác judo!”

Trong trận đấu giữa MU và Arsenal, HLV Louis Van Gaal đã khiến nhiều người thích thú với khoảnh khắc tự ngã lăn ở ngoài đường pitch để phản đối quyết định thổi phạt từ trọng tài chính.

  • Cập nhật lịch thi đấu Euro 2016 sớm nhất và nhanh nhất tại đây!

Để “bào chữa” cho hành động hài hước của “Tulip Thép”, Hiddink cho rằng người bạn già chỉ đang cố mô phỏng lại động tác ngã trong môn võ judo (Van Gaal và Hiddink đều xuất thân từ nghề giáo viên thể dục, được đào tạo qua rất nhiều môn thể thao). Mặt khác, “thầy phù thủy” lại ủng hộ giải pháp dùng lí lẽ hơn “động tay động chân”.

“Tôi đã chứng kiến sự việc và khẳng định, Van Gaal đang mô phỏng lại động tác ngã trong môn võ judo. Ông ấy từng được đào tạo bài bản nên làm rất ‘ngọt’, bạn thấy không?

Tôi cũng biết chút chút về judo, thậm chí còn mang đai trắng nữa kia. Nhưng có lẽ tôi sẽ không chọn giải pháp lăn đùng ra nếu gặp phải tình huống như Van Gaal, lời nói đâu có mất tiền mua!”, Hiddink hóm hỉnh trả lời.

Báo thể thao Việt Nam