Rớt hạng chẳng phải vấn đề của riêng đội bongdaso HAGL mà nó sẽ góp phần đẩy bóng đá Việt trở lại thời… “đồ đá”. 

Viễn cảnh HAGL xuống hạng không chỉ là thảm họa của riêng CLB Phố Núi. Ảnh: Internet.
Viễn cảnh HAGL xuống hạng không chỉ là thảm họa của riêng CLB Phố Núi. Ảnh: Internet.

Chưa khi nào Việt Nam xuất hiện một CLB mang nhiều nghịch lý như HAGL. Cập nhật lich thi dau ngoai hang anh tại đây, Tập thể trẻ của bầu Đức bị tất cả các CLB V-League “không ưa” và luôn tìm cách đá “chết bỏ” để hạ gục mỗi khi chạm trán.

Nhưng cũng chính HAGL là đối thủ các đội bóng thực tế đặt nhiều kỳ vọng nhất do đang sở hữu rất nhiều nhân tài trẻ của bóng đá nước nhà, mang theo hy vọng về vinh quang trong một tương lai không xa ở tầm cỡ ĐNÁ hoặc xa hơn.

Ngoài ra, cũng cần phải thừa nhận rằng đội bóng nào cũng muốn được gặp gỡ HAGL, không chỉ vì địch thủ này là một “túi điểm” mà còn ở sức hút khán giả, mang đến doanh thu lớn từ việc bán vé.

Thế nên có thể thấy những hệ lụy trước mắt nếu HAGL xuống hạng như giảm sức hút của V-League, chậm quá trình phát triển của lứa cầu thủ tài năng, ảnh hưởng tinh thầnCông Phượng và các đồng đội…

Song phía sau tất cả, còn một hậu quả nữa mang tầm vĩ mô đáng sợ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó là thông tin live score.

Thời lứa U19 HAGL “gây bão” cuối năm 2013 và trong năm 2014, giới chuyên môn đã đánh giá rất cao khả năng đào tạo của Học viện HAGL Arsenal JMG.

Các chuyên gia đều cho rằng phải nhân rộng mô hình như của HAGL thêm hàng trăm, hàng nghìn trên phạm vi toàn Việt Nam.

HLV Phan Thanh Hùng của Hà Nội T&T cũng từng mạnh dạn chia sẻ quan điểm bầu Đức nên phổ biến các quá trình, chi tiết đào tạo của HAGL cho cả nước noi theo.

Nhưng nếu HAGL thất bại ở V-League 2015, thực sự còn bao nhiêu người muốn tung hàng “núi tiền” ra để học hỏi mô hình đào tạo của CLB Phố Núi?

Theo tìm hiểu, rất nhiều học viện JMG của Arsenal hợp tác với các nước sở tại đã thất bại vì những lý do khác nhau. Tựu chung, các sản phẩm tạo ra không như kỳ vọng, không đủ khả năng chuyển nhượng kiếm lời mà chỉ đạt trình độ “sàn sàn” trong nước.

Nếu HAGL xuống hạng sẽ là lời khẳng định chất lượng sản phẩm của bầu Đức cũng chỉ giống các Học viện JMG đã phá sản ở khắp nơi trên thế giới. Và như thế, một mô hình đào tạo mới mẻ, có nhiều đột phá nhưng quá tốn kém sẽ thất bại.

Vấn đề là nếu HAGL thực sự xứng đáng xuống hạng thì sẽ không có gì để nói. Vì như thế nghĩa là các sản phẩm của bầu Đức chưa hoàn thiện, tốn tiền của vô ích.

Nhưng nhiều chuyên gia, như cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải cho rằng lứa cầu thủ HAGL hiện tại không đáng phải xuống hạng, mà nếu có xuống hạng cũng vì các lý do ngoài chuyên môn.

“Nhìn lực lượng thì hoàn toàn có thể điều chỉnh, vấn đề là tư duy và nhận thức của BLĐ chứ không hẳn BHL. Tư duy của ông Đoàn Nguyên Đức có điều gì đó, hơi bảo thủ và cái tôi quá lớn, chỉ dùng cầu thủ trẻ không cần bổ sung gì cả,” Cựu danh thủ Thể Công – Vũ Mạnh Hải

Người ta mong HAGL không xuống hạng để cứu vớt một con đường đi mới cho nền bóng đá Việt vốn xây nhà từ nóc. Nhưng cần phải biết chúng ta không cần một sự gia ơn để con đường ấy vẫn tồn tại.