Cưới chạy tang là gì? Cưới chạy tang cần kiêng kỵ những gì? Mời các bạn cùng Tiendoan.vn tìm hiểu để nếu có gặp trong tình huống này thì còn biết mà tránh

Cưới chạy tang là gì?

Đám cưới đã được dự tính và lên kế hoạch trước ít nhất là sáu tháng trở lên. Tuy nhiên, gần đến ngày cưới thì gia đình cô dâu hoặc gia đình chú rể lại có người thân đau ốm nặng. Hoặc khi đám cưới đã được chuẩn bị gần xong thì cũng là lúc có người thân vừa qua đời hay đang trong tình trạng nguy kịch, hầu hết thì các gia đình chọn hình thức cưới chạy tang. Cưới chạy tang thực chất là hình thức cưới tránh tang tức là tổ chức hoàn tất đám cưới trước khi phát tang.

Nguồn gốc đám cưới chạy tang

Xem bói bài cho biết sở dĩ có chuyện cưới chạy tang là do có phong tục tập quán để tang 3 năm khi người mất là ông bà, cha mẹ hoặc một khoảng thời gian nhất định đối với những người thân trong gia đình. Trong suốt thời gian này thì gia đình không được tổ chức lễ cưới hay ít hội họp cũng như tổ chức tiệc tùng để tỏ lòng thương tiếc đối với người đã khuất. Vì vậy, để tránh lỡ làng hôn sự đã được dày công chuẩn bị thì các đám cưới được nhanh chóng tiến hành. Lúc này gia đình hai bên sẽ phải nhanh chóng chuẩn bị hôn lễ cho cô dâu chú rể trước ngày đã ấn định để tránh ưu hỷ trùng phùng.

Những lưu ý trong đám cưới chạy tang

Theo tục lệ truyền thống, khi đã cưới chạy tang thì trong dân gian cũng có 1 vài kiêng kỵ mà cô dâu chú rể cũng như gia đình 2 bên nên để ý và tránh.

1. Lưu ý trong khâu tổ chức

Đám cưới chạy tang cần diễn ra một cách nhanh gọn, đơn giản nhất có thể chính vì thể mà trong khâu tổ chức gia đình cần lưu một vài điểm sau:

  • Không mở rộng bạn bè nhiều, chủ yếu là họ hàng và người thân thiết
  • Không tổ chức loa đài rầm rộ (Tránh việc đàm tiếu từ bên ngoài)
  • Không trang trí cầu kỳ, chỉ đơn giản là được
  • Không ăn uống rườm rà, rượu chè, hô hào

2. Lưu ý khi đưa đón cô dâu

Trong ngày cưới, một lẽ đương nhiên là cha mẹ hay người thân ruột thịt sẽ đưa cô dâu sang nhà chồng hoặc người thân của chú rể sẽ đi đón dâu, nhưng khi trong nhà có việc tang sự thì việc đưa và đón dâu sẽ được nhờ người trong họ không phải để tang đại diện đi đưa hoặc đón dâu (Chỉ làm trong trường hợp trong nhà đã có người mất)

3. Vẫn phải đủ các nghi lễ

Cho dù gấp gáp, cần nhanh gọn để tổ chức đám cưới nhưng những nghi lễ quan trọng vẫn không được bỏ

  • Nghi lễ thắp hương tổ tiên hai bên gia đình
  • Nghi lễ trao dâu, nhận dâu, nhận rể và phát biểu của 2 bên gia đình
  • Nghi lễ trao nhẫn cưới

Theo lịch âm cho biết đây là những nghi lễ quan trọng nhất trong ngày trọng đại nhất nên dù nhanh chậm hay đơn giản thì cũng không thể thiếu 3 nghi lễ này.

Các lưu ý khác đi tổ chức đám cưới có tang sự

Trường hợp tổ chức đám cưới mà trong họ hàng xa hay gần hàng xóm có tang sự cũng là chuyện thường gặp và không hề hiếm. Đối với những trường hợp này tuy không quá khắt khe về việc tổ chức nhưng cũng không nên quá náo nhiệt làm ảnh hưởng tới tang lễ cũng như tinh thần của tang quyến.

Đối với hàng xóm có tang, việc tổ chức cũng vẫn tiến hành bình thường, tuy nhiên hạn chế việc mở loa đài ầm ĩ để không gây ảnh hưởng, sau khi kết thúc đám cưới gia đình mới sang phúng điếu và chia buồn với nhà có tang.

Tương tự với họ hàng có tang, công việc vẫn không thể hoãn được mà cũng sẽ đơn giản hơn, ít ầm ĩ hơn bình thường. Thông thường gia đình có tang cũng sẽ không đến tham dự đám cưới để tránh ảnh hưởng tới không khí và gia đình có đám cũng không đến gia đình có tang.

Chỉ sau khi lễ cưới kết thúc tốt đẹp, cả gia đình mới đến phúng điếu và chia buồn.

Kết thúc: Cưới chạy tang là việc không ai mong muốn chính vì vậy hai bạn trẻ và gia đình phải xử lý thật khéo để tránh gây mâu thuẫn trong gia đình cũng như với họ hàng. Do công việc nhiều, mà ngày vui lại không trọn vẹn nên không khí gia đình sẽ khong được như mong muốn.

Và nhất là cô dâu, ngày quan trọng nhất đời lại không được viên mãn nên sẽ có phần tủi thân, nhưng hãy nghĩ tích cực lên để hai bên đều vui vẻ và chắc chắc sẽ có những phần bù đắp trong cuộc sống sau này.