Báo Guardian (Anh) lập tức có ngay bài viết Cha mẹ làm gì để chống béo phì cho trẻ nhỏ và một trong những nguyên nhân sâu xa có thể xuất hiện ngay từ trong thai kỳ. Vì vậy, việc chống béo phì cho trẻ phải được ý thức từ khi mẹ mang thai.

Các nhà dinh dưỡng tại Anh khá đau đầu khi biết rằng có 1/10 trẻ em mắc bệnh béo phì khi đi học và sau khi rời khỏi trường học, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ béo phì. Nếu đà này cứ tiếp diễn thì chẳng bao lâu nữa trẻ béo phì và thừa cân của Anh sẽ “đuổi kịp” Mỹ. Nghiêm trọng nhất là trẻ béo phì và bắt đầu béo phì lại bị cha mẹ phủ nhận và cho rằng bé chỉ thích ăn uống và có cảm giác ăn ngon.

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

Vì vậy các nhà dinh dưỡng học đang kêu gọi cha mẹ hãy quan tâm đến các dấu hiệu và triệu chứng béo phì cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ

Trong 10 trẻ em ở Anh đi học thì có 1 trẻ bị béo phì
Theo dõi các biểu hiện béo phì từ trong bụng mẹ
Trong suốt thời gian mang thai, thức ăn của mẹ có thể được phát hiện tại nước ối. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thai nhi có biểu hiện thích nuốt hơn khi nước ối có biểu hiện của vị ngọt và ít nuốt khi có vị mặn và chát. Đặc biệt, thai nhi rất thích nuốt khi nước ối có vị sữa.
>> bí quyết ăn gì để sinh con trai của các cụ
Như vậy, đối với mẹ đã béo phì không nên uống sữa và ăn nhiều thức ăn ngọt khi mang thai nhằm tránh khuyến khích trẻ ăn ngọt sau này.
Cho bé bú sữa mẹ để chống béo phì
Các nhà khoa học có nhiều bằng chứng và thực nghiệm chứng minh sữa mẹ và sữa công thức hoàn toàn khác biệt nhau. Trong đó, điểm nổi bật của sữa mẹ nằm ở chỗ trẻ được bú sữa mẹ có thể quản lý và kiểm soát được cơn thèm ăn một cách hiệu quả.
3.000 cuốn sách hướng dẫn nuôi con sữa mẹ của chuyên gia Lê Nhất Phương Hồng đã bán hết trong ngày ra mắt có thể được xem như một sự kiện xuất bản và sự quan tâm của tất cả gia đình với phương pháp nuôi con truyền thống.
Ngay cả sau này khi đã phát triển, trẻ bú sữa mẹ có biểu hiện tăng cân vẫn dễ dàng lấy lại trọng lượng hơn trẻ đã từng bú nhiều sữa công thức.  thể hiện me yeu con qua hành động với trẻ
Tại Việt Nam, chuyên gia Betibuti Lê Nhất Phương Hồng là người sáng lập trang facebook “Betibuti” và

cộng đồng Hội Sữa Mẹ vừa ra mắt cuốn sách 68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ. Chuyên gia Lê Nhất Phương Hồng chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng dù phát triển tới đâu thì sữa mẹ vẫn là báu vật vô giá mà bất cứ bà mẹ nào cũng có thể dành cho con của mình. Để đảm bảo có thể dành cho con nguồn sữa tốt nhất bạn đừng ngại, hãy học hỏi, nghe đọc, tìm hiểu… Suy cho cùng bất cứ nghề nào cũng phải học, huống chi là “nghề” thiêng liêng như làm bố, làm mẹ?!”
Giúp con ăn kiêng nhờ sữa mẹ
Sữa mẹ ít ngọt hơn sữa công thức. Dĩ nhiên điều này thật tốt cho việc giảm cân và ý thức ăn ít thức ăn ngọt được xây dựng khá tốt trong giai đoạn này. Những người mẹ cho con bú cũng ít béo phì hơn.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý dù bú sữa mẹ hay sữa công thức, việc uống quá nhiều cũng sẽ làm trẻ béo phì. Điều này thật tốt vì sữa mẹ thường chỉ sản xuất đủ cho một bé và theo nhu cầu của chính đứa bé đó.