Việc xem tuổi làm nhà từ xưa cho đến tận bây giờ vẫn được rất coi trọng ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên trên thế giới. Bởi việc chọn tuổi làm nhà là việc tâm linh, người Việt ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” điều này cũng đúng với quy luật phong thủy không ai dám phản bác.

Mặt khác việc chọn được tuổi làm nhà hợp mệnh và không vi phạm phải các tuổi kỵ trong năm làm nhà đó thì mọi việc sẽ rất suôn sẻ, may mắn, tài lộc, vượng khí sẽ đến với gia chủ. Ngược lại nếu chúng ta chọn nhầm và xác định sai tuổi làm nhà thì sẽ rất xui sẻo với gia chủ thậm chí sẽ ảnh hưởng tới sẽ sức khỏe và đường tài lộc, những tai nạn không đáng có.

xem-tuoi-lam-nha
Xem tuổi làm nhà

Vậy làm sao để lựa chọn được tuổi đẹp để tiến hành là nhà hãy cùng theo dõi chuyên gia phong thủy tiên đoán sẽ tư vấn và đưa ra các cách giúp bạn lựa chọn được tuổi đẹp trong năm đó để tiến hành xây dựng nhà cửa hợp phong thủy.

Các tuổi cần tránh khi chọn làm nhà

Khi chọn tuổi làm nhà chúng ta cần tránh các tuổi xấu sau: Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc, hãy cùng chúng tôi giải thích qua các tuổi đó và cách xác định như thế nào:

Tránh tuổi Kim Lâu

Cách tính Kim Lâu chuẩn khi xem tuổi làm nhà thì cần lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu số dư là 1-3-6-8 thì phạm Kim Lâu. Kim Lâu chia ra thành 4 loại khác nhau dựa theo số dư.

Tránh tuổi Tam Tai

Mỗi người, cứ 9 năm lại gặp 3 năm tam tai (nghĩa là trong 12 bị mất hết 3 năm xấu). Mỗi lần gặp những năm tam tai, ta sẽ bị nhiều sự rắc rối thật đáng lo ngại: hoặc chết chóc hoặc tù đày hoặc bịnh tật hoặc hao tài tốn của, làm ăn thất bại cho đến việc cất nhà, gả cưới cũng không được. Muốn biết những năm nào bị Tam tai, hãy xem bảng dưới đây:
Những năm Tam Tai của các tuổi:
– Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
– Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
– Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
– Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Tránh tuổi Hoàng Ốc

Tuổi để tính xây nhà được tính theo công thức : Năm xây nhà – năm sinh + 1.
Những tuổi phạm Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Nếu như gia chủ năm đó phạm phải 1 trong 3 tuổi kỵ trên đều không nên tiến hành là nhà trong năm đó nhưng để tránh được những năm tuổi đó thì khá khó khăn. Vậy nên nếu gia chủ vẫn muốn xây nhà trong năm đó thì hoàn toàn có thể mượn tuổi người khác để tiến hành xây nhà trong năm đó.

Các thủ tục cần làm khi mượn tuổi làm nhà

+ Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.
+ Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ ( cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp).
+ Trong thời gian làm lễ, gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường.
+ Khi đổ mái (làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà và gia đình chủ nhà cũng tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.
+ Khi nhập trạch người được mượn tuổi làm các thủ tục cần thiết như: Dâng hương, khấn hoàn thành nhà mới.
+ Bàn giao lại nhà cho gia chủ: Chủ nhà làm giấy mua lại nhà (với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ).
+ Chủ nhà làm lễ nhập trạch.

Bạn cũng nên xem lịch vạn niên 2019 nếu như tiến hành làm nhà vào năm đó, để lựa chọn được ngày đẹp tiến hành động thổ khởi công. Giúp mọi việc trong quá trình xây dựng được suôn sẻ và tránh những tai nạn không hay.