Giá đỗ là nguồn thực phẩm phổ biến được dùng thường xuyên trong các bữa cơm của gia đình Việt. Các bạn đi chợ thường chỉ nhìn thấy giá đỗ xanh và lầm tưởng giá đỗ chỉ làm được từ đỗ xanh. Tuy nhiên, giá có nhiều loại, đỗ xanh là được dùng phổ biến ngoài ra bạn có thể làm giá đỗ tương, giá đỗ đen, các loại đậu khác… Sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm giá đỗ tương an toàn với  vỏ hộp sữa.

cachlamgiadotuong5 Cách làm giá đỗ tương đơn giản với vỏ hộp sữa

 Giá đỗ tương

1. Nguyên liệu để làm giá đỗ tương.

– Đỗ tương: 100gram.
– Vỏ hộp sữa.

cachlamgiadotuong3 Cách làm giá đỗ tương đơn giản với vỏ hộp sữa

Nguyên liệu để làm giá đỗ tương

2. Cách làm giá đỗ tương.

– Với đỗ tương(đậu nành) bạn phải được vo sạch và ngâm  với nước ấm đúng một ngày cho nở. Bạn tiếp tục ủ với khăn tối màu cho tới khi hạt nhú mầm.
Sau đó cho vào một hộp sữa hay hộp trái cây đã dùng hết và rửa sạch có khoét bốn lổ nhỏ ở ngay gốc của đầu hộp

– Mỗi ngày mở nắp hộp sữa ra và cho nước lạnh vào hộp này 2 – 3 lần rồi đậy nắp hộp sữa chặc lại. Với lượng nước khi cho vào mọi người có thể đổ tới lổ khoét cũng không sao. Ngâm đậu trong đó khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng úp ngược hộp sữa xuống cho nước chảy ra hết bằng bốn lổ nhỏ đã khoét sẵn. Với những chiếc lỗ này bạn không nên khoét qua to vì đậu nành sẽ lọt ra ngoài trong mỗi lần rửa đậu.

cachlamgiadotuong1 Cách làm giá đỗ tương đơn giản với vỏ hộp sữa

Hạt đỗ tương sau khi được ngâm

– Với cách làm giá đỗ tương này thì sau khoảng 4-5 ngày giá có thể ăn được.

– Với phần giá làm với hộp sữa này khi giá có thể  ăn được thì mọi người cùng kéo hay dao bén cắt phần trên của hộp sữa và lấy giá ra. Hộp sữa đã làm thì sẽ không thể dùng lại để làm giá cho lần sau.

3. Lưu ý khi làm giá đỗ tương.

cachlamgiadotuong4 Cách làm giá đỗ tương đơn giản với vỏ hộp sữa

Kiểm tra giá đỗ tương trong hộp

–  Đối với cách làm giá đỗ tương này bạn có thể ngâm lâu hơn cách làm giá đỗ xanh rất nhiều. Trong khi ngâm bạn thấy vỏ của hạt đỗ tương bi bong tra. Do đó khi giá đã ngâm đủ nước bạn lên dùng rổ để đãi các vỏ này bỏ đi.

– Thời gian làm giá đỗ tương cũng lâu hơn giá đỗ xanh. Do đó trong quá trình làm giá bạn phải mở và kiểm tra giá đỗ tương thường xuyên xem tốc độ phát triển của giá thế nào để cho thêm lượng nước để cho giá uống và căn thời gian để thu hoạch giá.

– Với giá đỗ tương nó sẽ không được mập như giá đỗ xanh, chủ yếu là an toàn và tốt cho sức khoẻ của bạn là được rồi.

Với cách làm giá đỗ tương mà mình giới thiệu trên đây chắc chắn là cách làm giá đỗ đơn giản nhất. Mong rằng các bạn sẽ bổ sung thêm cho gia đình mình món giá đỗ tương giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và vô cùng an toàn này. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: tam su gia dinh