“Nếu thông tin cán bộ công an phường nhổ nước bọt về phía dân là sự thật thì rất đáng lên án. Bởi hành vi này thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm người dân, vi phạm lời thề danh dự công an nhân dân…”, luật sư Kiên chia sẻ.

  • Xem phân tích ket qua xo so miền bắc hôm nay thứ 7 ngày 9/4/2016

CA nhổ nước bọt vào dân là vi phạm lời thề danh dự CAND - 1Trung úy Nguyễn Văn Bắc bị tố nhổ nước bọt về phía người dân khi thi hành nhiệm vụ.

Vi phạm lời thề danh dự

Như đã thông tin, ngày 8.4, trên mạng xã hội lan truyền clip dài hơn 3 phút quay cảnh một người mặc sắc phục công an yêu cầu người phụ nữ mở cửa để kiểm tra hành chính và nghi ngờ có đối tượng trốn truy nã trong nhà.

Hai bên sau đó xảy ra tranh cãi vì người phụ nữ kiên quyết không mở cửa vì cho rằng cán bộ công an kiểm tra không đúng quy định. Khi người mặc sắc phục công an sau đó tiến sát cửa sắt có hành động “lạ” thì người phụ nữ bức xúc tố người mặc sắc phục công an nhổ nước bọt vào mình.

  • Cập nhật kqxsmb một cách nhanh nhất và chính xác nhất từ trường quay

Theo tìm hiểu của PV, sự việc trong đoạn clip xảy ra tại chung cư cao cấp Hà Thành Plaza (đường Thái Thịnh, phường Trung Liệt). Cán bộ công an trong đoạn clip là trung úy Nguyễn Văn Bắc (cảnh sát khu vực Công an phường Trung Liệt), còn cô gái quay clip là chị T.A, sinh sống ở tại tầng 12 của chung cư.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh sáng công lý cho biết, nếu hình ảnh trong đoạn clip là đúng sự thật, không bị cắt ghép thì cán bộ công an đã có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực khi gọi người dân bằng “mày” và “con”.

“Trong đoạn clip tôi nghe có đoạn vị cảnh sát nói “Mày bé cái mồm thôi con kia”. Nếu cảnh sát nói như vậy thì đã vi quy định tại điều 38 và 40 của thông tư 17/2012 của Bộ Công an, Quy định về điều lệ nội vụ Công an nhân dân.

Theo đó, khi làm việc, quan hệ công tác với cán bộ người dân, tùy từng trường hợp cụ thể, cán bộ công an gọi bằng “đồng chí” và xưng “tôi”; hoặc tùy theo lứa tuổi để xưng hô sao cho phù hợp với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.

Khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ công an phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, bình tĩnh, tận tình, chu đáo…”, luật sư Kiên nói.

Về việc, người phụ nữ trong clip tố cán bộ cảnh sát khu vực nhổ nước bọt vào người mình, luật sư Lê Văn Kiên cho rằng, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định, thông tin nữ trong clip phản ánh là chính xác thì hành vi của cảnh sát khu vực rất đáng lên án.

“Trong 6 điều bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề danh dự và 10 điều kỷ luật Công an nhân dân đều nhấn mạnh, cán bộ công an phải kính trọng, lễ phép với nhân dân. Cán bộ công an phải có thái độ niềm nở, lịch sự, đúng mực khi tiếp xúc với mọi người và tôn trọng phụ nữ… Luật Công an nhân dân năm 2014 quy định rõ, cán bộ công an phải tận tụy phục vụ nhân dân, kính trọng, lễ phép đối với nhân dân.

Vì vậy, nếu thông tin cán bộ công an phường nhổ nước bọt về phía người phụ nữ là đúng sự thật thì rất đáng lên án. Bởi hành vi này thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm người dân, đi ngược lại với lời Bác Hồ dạy, không làm theo lời thề danh dự và vi phạm kỷ luật của ngành”, luật sư Kiên chia sẻ.

Theo luật sư Kiên, nếu bị xác định là có hành vi nhổ nước bọt về phía người dân thì vị cảnh sát có thể bị xử theo quy định tại điều 42, Luật Công an nhân dân 2014.

Cụ thể, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát kiểm tra đúng thẩm quyền

Trao đổi với PV về việc, vị cảnh sát khu vực yêu cầu người phụ nữ mở cửa kiểm tra, luật sư Lê Văn Kiên cho rằng, do vị cảnh sát yêu cầu người phụ nữ mở cửa để kiểm tra tạm trú và nghi ngờ có tội phạm là thực hiện đúng quyền hạn cho phép.

  • Xem lịch mở thưởng kết quả xsmn tại đây

“Theo nội đoạn clip, người cảnh sát khu vực yêu cầu cô gái mở cửa để kiểm tra hành chính chứ không phải thực hiện khám xét, vì vậy tôi cho rằng, yêu cầu của cảnh sát nằm trong quyền hạn cho phép.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, điều 26, thông tư 35/2014 của Bộ công an, cảnh sát khu vực được quyền kiểm tra cư trú của công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan register, quản lý cư trú các cấp, cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật”, luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên nhận định, người phụ nữ trong đoạn clip có thể đã hiểu nhầm việc cảnh sát kiểm tra hành chính sang việc cảnh sát thực hiện việc khám xét nên có phản ứng mạnh. Trong trường hợp này, vị cảnh sát khu vực cần phải có thái độ bình tình, giải thích cho người dân hiểu rõ mục đích kiểm tra để họ hợp tác. Tuy nhiên, cảnh sát Bắc đã lại tỏ ra thiếu bình tĩnh dẫn tới việc hai bênh tranh cãi.