Hương thơm vị thơm nức của bỏng ngô thực chất là hóa chất dễ gây bệnh. Mỗi lần bạn mở 1 túi bỏng ngô cũng đồng nghĩa gia tăng nguy cơ bị bệnh cho bản thân.

Bỏng ngô với vị ngon ngọt là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, nhất là những người trẻ. Bạn hãy thử tưởng tượng cảnh đi vào rạp chiếu phim xem 1 bộ phim bom tấn mà thiếu đi những hộp bỏng ngô, hẳn buổi hẹn hò sẽ nhàm chán hơn rất nhiều.

Bỏng ngô không gây hại hoàn toàn cho cơ thể. Thực tế, trong bỏng ngô có chứa protein giúp cơ thể phát triển cơ bắp cũng như sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu. Bỏng ngô cũng có chất xơ giúp trị bệnh táo bón và bệnh trĩ. Chưa kể, nó còn ngăn ngừa bệnh ung thư và lão hóa sớm do có chất chống oxy hóa như polyphenols.

Tác hại ít biết của bỏng ngô

Tuy nhiên, nếu bạn mua bỏng ngô bán sẵn, đó lại là 1 vấn đề khác. Đây chính là nguyên nhân khiến bỏng ngô có những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn.

Đa số trên thị trường hiện nay, bỏng ngô không có xuất xứ rõ ràng, chứa các thành phần hóa chất nhất định. Bỏng ngô giờ đây đa phần không thực sự chứa bơ mà thay vào đó nó chứa các chất hóa học tạo hương vị như diacetyl. Đây là 1 sản phẩm phụ của quá trình lên men của nấm men, được dùng để tạo hương vị trong rất nhiều loại sản phẩm như các loại thực phẩm trộn, xốt, khoai tây chiên. Tuy nhiên, diacetyl được dùng phổ biến hơn cả trong khi tạo ra món bỏng ngô.

Mặc dù tồn tại trong tự nhiên nhưng dùng quá nhiều diacetyl sẽ gây hại cho cơ thể. Nếu hít phải diacetyl sẽ gây bệnh về phế quản, ngăn chặn các hoạt động hiệu quả của các cơ quan hô hấp. Tình trạng này được gọi là viêm tiểu phế quản hoặc “phổi bắp rang bơ”. Bệnh này rất khó điều trị và giải pháp duy nhất là ghép phổi.

Như vậy, mỗi lần bạn mở 1 túi bắp rang bơ ra và hít hà thứ hương vị thơm ngon của nó, cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ bạn bị bệnh đang gia tăng.

Một mối nguy hiểm nữa được tìm thấy bên trong bao bì. Hóa chất này được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA) được sử dụng nhằm giúp bao bì không dính. Theo các chuyên gia, PFOA có thể làm tăng nguy cơ bị ung thưc, nhất là gan và tuyến tiền liệt.

Vì vậy, cách tốt nhất để né tránh những chất độc hại này mà vẫn được thưởng thức bỏng ngô là hãy dùng bỏng ngô được sản xuất theo cách truyền thống, tránh mua bỏng ngô bán sẵn trên thị trường.