Đó là câu chuyện đau lòng của cụ Nguyễn Thị Choan, 87 tuổi, ở tổ dân phố 2, thị trấn Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh khi bị con đánh, đuổi ra khỏi nhà… Các bạn doc bao phu nu hôm nay tại đây.

Trưa 23/5, rất nhiều người dân bắt gặp cụ Choan đội nắng, kéo lá cọ trên đường. Cụ đi xin lá về, nhờ người dựng cho cái lều nhỏ để ngủ.

Cụ Choan có bốn người con (hai trai, hai gái) thì ba người con đầu sống trong cùng tổ dân phố với cụ, cô con gái út sống trong Nam. Chồng cụ Choan mất đã hơn 25 năm, cụ sống với con trai thứ là ông Trần Văn Lĩnh, 54 tuổi. Nhiều người nói cụ Choan bị vợ chồng ông Lĩnh ngược đãi hơn người ở. Cập nhật thông tin mon an ngon mỗi ngày tại đây. Lúc cụ khỏe mạnh, vợ chồng ông Lĩnh bắt làm đủ thứ việc, khi cụ già yếu lại hắt hủi, đuổi ra khỏi nhà.

 

Có nhà ngang, nhà lớn, nhưng ông Lĩnh đuổi mẹ ra khỏi nhà

Đứa con bất hiếu

Theo lời cụ Choan, sau nhiều lần bị con trai thứ đuổi ra khỏi nhà, cụ về sống với con trai đầu là Trần Văn Sinh, 58 tuổi. Những lúc rượu chè, đứa con trai này cũng chửi mắng, đuổi cụ…

Khoảng tháng 3/2015, trước khi đưa vợ ra Hà Nội chữa bệnh, ông Lĩnh gọi cụ Choan về trông nhà cửa. Xem thêm thông tin bệnh đau đầu.  “Sau khi vợ chồng nó chữa bệnh về, tui luôn bị thằng Lĩnh mắng, đuổi ra khỏi nhà. Có lần tui bị nó đấm sưng cả mặt…”, cụ Choan buồn bã.

Ông Đặng Xuân Chiên, tổ trưởng tổ dân phố 2, xác nhận ông Lĩnh đã nhiều lần đuổi, ngược đãi cụ Choan. Cụ thể, ngày 22/4 ông Lĩnh ném tấm bìa các-tông cứng vào mặt mẹ, khiến cụ Choan chảy máu. “Từ khi bị lập biên bản về hành vi ngược đãi, đuổi mẹ ra khỏi nhà, vợ chồng ông Lĩnh vẫn đe dọa cụ, thậm chí không cho cụ ăn, ngủ”, ông Chiên cho biết.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lĩnh tỏ thái độ tức giận, nói năng xúc phạm và thừa nhận hành vi đánh, đuổi mẹ ra khỏi nhà. Ông Lĩnh cho rằng, việc mẹ báo cáo với chính quyền bị con đánh là một “thủ đoạn”, khiến ông phải chịu hậu quả lớn… “Chuyện nhỏ nhặt… mà bà lại viết đơn, báo cáo công an”, ông Lĩnh nói về mẹ mình.

Bà Trần Thị Hà, con gái cụ Choan cũng tố: “Vừa mắng mẹ, cậu Lĩnh sẵn cái gì là cầm đánh mẹ. Khi bị công an xuống lập biên bản, cậu ấy nói đánh mẹ bằng bìa lịch, nhưng khi tôi hỏi, bà vừa khóc vừa nói đang nằm trên giường thì bị đấm vào mặt”.

Nhất quyết không cho mẹ trở về

Từ khi bị con trai đuổi ra khỏi nhà, ban ngày cụ Choan về nhà con gái ăn cơm, ban đêm đi ngủ nhờ nhà hàng xóm bởi bà Hà ở nhà chồng, không có nhà riêng. “Nếu có về nhà ông Lĩnh, cụ Choan chỉ được ngủ ở ngoài hiên, ngoài thềm…”, một người dân nói.

Hỏi về trách nhiệm nuôi mẹ già, ông Lĩnh trả lời: “Mẹ tôi đã bỏ tôi ra ở với bác, giờ tôi nhất quyết không cho về nữa”. Còn bà Lê Thị Năng (vợ ông Sinh) thì phân trần: “Chồng tôi hay rượu chè. Mẹ chồng đến ở thì vừa khổ bà và khổ vợ chồng tôi”.

Bà Trần Thị Hà nói, chị em bà giờ như “mặt trăng với mặt trời”, khó để họp gia đình. Cụ Choan muốn về dựng một căn nhà trên mảnh đất của ông Lĩnh để sống những ngày cuối đời vì trước đây đất đó là của cụ, nhưng ông Lĩnh không chịu…

Ông Hồ Phúc Châu, Trưởng công an thị trấn Cẩm Xuyên, xác nhận đã ba lần triệu tập ông Lĩnh lên lấy lời khai về hành vi đánh, đuổi mẹ đẻ. Hiện công an thị trấn yêu cầu ông Lĩnh không được ngược đãi mẹ và sẽ kiểm điểm trước toàn dân khu phố 2.

Ông Đặng Xuân Long, Bí thư tổ dân phố 2, cho biết: “Khi còn khỏe, cụ Choan là một người chăm làm, hay giúp đỡ người khác. Con cái cụ có của ăn, của để mà lại đối xử bất hiếu với cụ như thế”.